Home » Các tỉnh, thành phố có hạn chế người về quê đón Tết hay không?

Các tỉnh, thành phố có hạn chế người về quê đón Tết hay không?

by Trang web mặc định

Đây là thắc mắc của rất nhiều người, đặc biệt là những người sống và làm việc xa quê khi đợt nghỉ Tết Nguyên đán 2022 đang cận kề.

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 và sự xuất hiện của biến chủng Omicron, nhiều tỉnh, thành phố đã đồng loạt ban hành các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn người dân đón Tết an toàn, tránh nguy cơ lây lan dịch bệnh.

Tại Nghệ An, dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp song địa phương không hạn chế người dân trở về quê đón Tết Nguyên đán 2022. Tuy nhiên, các trường hợp đến và trở về từ các khu vực nguy cơ rất cao (cấp độ 4), khu vực nguy cơ cao (cấp độ 3) cần khai báo y tế bắt buộc tại Trạm Y tế xã/phường/thị trấn trước khi trở về nhà, nơi lưu trú.

Người dân về quê ăn Tết. Ảnh: TTXVN

Tại Quảng Nam, UBND tỉnh vừa ban hành Chỉ thị số 14 về tổ chức đón Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 an toàn, vui tươi, lành mạnh, nghĩa tình và tiết kiệm. Chỉ thị nêu rõ, Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố tập trung cao nhất cho công tác phòng, chống dịch Covid-19, tuyệt đối không chủ quan, lơ là, mất cảnh giác; chủ động dự báo, đánh giá nguy cơ dịch Covid-19 xâm nhập vào địa bàn tỉnh và từng địa phương để xây dựng và thực hiện kịp thời, quyết liệt, hiệu quả các phương án, kịch bản phòng, chống dịch bệnh, đặc biệt là trong dịp Tết Dương lịch 2022, Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022.

Bên cạnh đó, tuyên truyền nhân dân vận động người thân đang sinh sống, làm việc ở nơi có dịch không trở về tỉnh khi không thật sự cần thiết; kiểm soát chặt chẽ và yêu cầu người từ vùng đang có dịch trở về địa phương phải thực hiện nghiêm việc khai báo, theo dõi y tế, cách ly theo quy định. Đồng thời, tăng cường quản lý các hoạt động lễ hội, vui xuân, đón Tết, kỷ niệm ngày truyền thống, sinh hoạt tôn giáo, đám cưới, gặp mặt, mừng thọ, đám tang… theo đúng quy định về phòng, chống dịch Covid-19.

Tại Thừa Thiên Huế, người dân từ Thành phố Hồ Chí Minh và các địa phương có dịch về quê dịp Tết không bị cách ly, song cần khai báo y tế, quét mã QR tại sân bay, nhà ga và các cửa ngõ. Tương tự, tỉnh Hà Tĩnh cũng không hạn chế người về địa bàn trong dịp Tết.

Với các địa phương chưa có thông báo cụ thể, có thể tạm hiểu là không ngăn cấm, hạn chế đối với việc trở về quê ăn tết của người dân. Tuy nhiên, những người trở về từ vùng có dịch, hoặc nghi ngờ mình có thể có yếu tố dịch tễ liên quan, hãy thực hiện khai báo y tế hoặc liên hệ y tế địa phương để được hỗ trợ kịp thời.

Nguồn: Trần Yến, qdnd.vn ( 29/12/2021 15:52 )

Tin đáng quan tâm:

>>> “Nghệ An vẫn an toàn, bà con xa quê cứ yên tâm về ăn Tết”

>>> Nghệ An: Huyện Quỳ Hợp cho cá nhân xây dựng sân cỏ nhân tạo để kinh doanh trong sân vận động

>>> Xây dựng công trình ‘chui’, Công ty CP bia Sài Gòn Sông Lam bị phạt 40 triệu đồng

0 Bình Luận
0

Bài Viết Liên Quan