Home » Chánh án huyện Lộc Hà có “vô cảm” với người dân?

Chánh án huyện Lộc Hà có “vô cảm” với người dân?

by Trang web mặc định

Không những “từ chối” nhận đơn khởi kiện mà Chánh án Tòa án nhân dân (TAND) huyện Lộc Hà (tỉnh Hà Tĩnh) Trần Xuân Quang còn hơn một lần gây khó dễ cho phóng viên Báo Nhà báo và Công luận khi đến đăng ký làm việc để bảo vệ quyền lợi chính đáng cho người dân…

TAND huyện Lộc Hà “từ chối” nhận đơn của dân vì có “quy định ngầm”?

“Từ chối” nhận đơn vì có quy định ngầm?

Trước đó Báo điện tử Congluan.vn có bài viết: “Hà Tĩnh: Vì sao TAND huyện Lộc Hà “từ chối” nhận đơn kiện của dân?” phản ánh 2 ông/bà: Phan Hữu Hồng (SN 1960) ở thôn Hoa Thành và bà Nguyễn Thị Hòa (SN 1954) ở thôn Long Hải cùng ở xã Thạch Kim đã nhiều lần trực tiếp lên trụ sở TAND huyện Lộc Hà nạp đơn khởi kiện UBND huyện Lộc Hà.

Người đại diện theo pháp luật bị khởi kiện là ông Lê Trung Phước – Chủ tịch UBND huyện Lộc Hà.

Lý do khởi kiện theo 2 hộ dân trên là vì ngày 4/1/2017 và 16/12/2017 các thành viên hội đồng kiểm kê huyện Lộc Hà đã tiến hành lập biên bản lưu kho và tiêu hủy (có biên bản) của ông Hồng 4.761 kg sứa và bà Hòa 13.020kg.

Đơn khởi kiện huyện Lộc Hà của người dân

Gần 3 năm qua ông Hồng, bà Hòa đã làm đơn kiến nghị, khiếu nại nhiều lần tới UBND huyện Lộc Hà nhưng vẫn chưa được chi trả tiền bồi thường số sứa trên. Vì thế họ đã làm đơn khởi kiện UBND huyện Lộc Hà tới TAND cùng cấp. Đã nhiều tháng trôi qua TAND huyện Lộc Hà vẫn “từ chối” nhận đơn.

Để làm rõ lý do vì sao có chuyện “lạ lùng” trên, khoảng 16 giờ ngày 26/12/2018 phóng viên Báo Nhà báo và Công luận đã liên hệ với Chánh án TAND huyện Lộc Hà Trần Xuân Quang.

Qua điện thoại ông Trần Xuân Quang thừa nhận việc không nhận đơn khởi kiện của ông Hồng và bà Hòa. Với lý do: “Đây thuộc trường hợp giải quyết đặc biệt của Nhà nước cho nên bọn anh không thể nhận được (nhận đơn)”.

Trả lời câu hỏi của phóng viên về có quy định nào về giải quyết bồi thường đặc biệt hay không?, Chánh án TAND huyện Lộc Hà Trần Xuân Quang khẳng định: “Cái này là có quy định ngầm của ngành”.

Phóng viên tiếp tục hỏi: quy định ngầm này là gì mà dân không hiểu?

Ông Trần Xuân Quang nói tiếp: “Ở đây anh chỉ trả lời thế còn nếu em muốn thì trực tiếp làm việc với anh”.

Khoảng 9 giờ ngày 15/1/2019, phóng viên đã trực tiếp mang giấy giới thiệu của tòa soạn gửi đích danh ông Quang đến gặp thì vị Chánh án này cáo bận chuẩn bị đi họp, và đề nghị sang văn thư đăng ký làm việc với cán bộ tên Hằng.

Tại phòng văn thư cán bộ tên Hằng tiếp nhận câu hỏi của phóng viên đăng ký làm việc với phóng viên rồi hẹn sẽ điện liên hệ làm việc sau.

Cần có câu trả lời thỏa đáng

Sau hơn 1 tháng chờ đợi, phóng viên không nhận được bất kỳ thông tin gì từ TAND huyện Lộc Hà, ngày 4/3/2019 phóng viên Báo Nhà báo và Công luận đã đến gặp trực tiếp ông Trần Xuân Quang, Chánh án Tòa án nhân dân huyện Lộc Hà tại phòng làm việc. Tại đây “quan tòa” này tiếp tục từ chối làm việc với lý do chuẩn bị đi làm việc với công an, nói sẽ điện thoại liên hệ làm việc sau.

Để làm rõ cái gọi là “quy định ngầm của ngành” về việc “từ chối” nhận đơn khởi kiện của dân, chiều cùng ngày 4/3/2019 phóng viên tiếp tục đăng ký làm việc với Chánh án TAND tỉnh Hà Tĩnh.

Gần 3 năm qua ông Hồng và bà Hòa đã viết rất nhiều đơn khởi kiện nhưng quyền lợi vẫn chưa được giải quyết

Tại đây một cán bộ văn phòng tên Huyền đã ghi nội dung làm việc, số điện thoại và cũng hứa sẽ điện thoại liên hệ lại với phóng viên.

Trước đó, phóng viên cũng rất nhiều lần điện thoại, nhắn tin theo số điện thoại cá nhân nhưng ông Nguyễn Văn Thắng – Chánh án TAND tỉnh Hà Tĩnh cũng không phản hồi.

Trước sự việc TAND huyện Lộc Hà liên tục “từ chối” nhận đơn và gây khó dễ cho phóng viên khi đến đăng ký làm việc, bà Nguyễn Thị Hòa bức xúc: “Nhà nước đã tiêu hủy sứa của dân gần 3 năm nay nhưng vẫn chưa hỗ trợ tiền nên cuộc sống của chúng tôi hết sức khó khăn. Việc họ liên tục từ chối nhận đơn của dân phải chăng có gì khuất tất. Vì sao ông Chánh án TAND huyện Lộc Hà lại nỡ vô cảm với người dân đến vậy”.

Ông Phan Hữu Hồng cũng đề nghị: “Chúng tôi yêu cầu TAND huyện Lộc Hà đem sự việc ra ánh sáng để người dân tin tưởng vào Đảng và Nhà nước. Nếu tòa huyện không làm thì mong Chánh án TAND tỉnh Hà Tĩnh vào cuộc”.

Nguồn: Trọng Đức, báo Công Luận

0 Bình Luận
0

Bài Viết Liên Quan