Home » Chọn nhà thầu chỉ giảm hơn 100 triệu, loại nhà thầu giảm gần 25 tỉ

Chọn nhà thầu chỉ giảm hơn 100 triệu, loại nhà thầu giảm gần 25 tỉ

by Trang web mặc định

Một liên danh nhà thầu vừa có đơn kiến nghị gửi ngành chức năng đề nghị xem xét, làm rõ kết quả đấu thầu gói thầu Hệ thống thu gom nước thải do UBND thị xã Kỳ Anh làm chủ đầu tư có giá mời thầu hơn 434 tỉ đồng, trong đó đơn vị trúng thầu chỉ giảm được hơn 111 triệu đồng, còn đơn vị bị loại thì giảm gần 25 tỉ đồng.

Nhiều băn khoăn

Theo đơn kiến nghị của liên danh Tổng công ty CP Xuất nhập khẩu và Xây dựng Việt Nam (Vinaconex) -Tổng công ty Đầu tư Phát triển hạ tầng đô thị UDIC – Công ty CP Xây dựng và Đầu tư phát triển kiến trúc đô thị (liên danh Vinaconex – Hạ tầng đô thị – UDCC), ngày 17.5.2021, trên hệ thống mạng Đấu thầu quốc gia đăng tải mời thầu gói thầu KA – PW – 07. Đây là gói thầu Hệ thống thu gom nước thải (gồm trạm bơm trên tuyến và đấu nối hộ gia đình) thuộc Dự án Phát triển tổng hợp các đô thị động lực – Tiểu dự án đô thị Kỳ Anh do UBND thị xã Kỳ Anh làm chủ đầu tư với giá mời thầu là 434.108.835.000 đồng.

Một góc thị xã Kỳ Anh. Ảnh: Trần Tuấn.

Theo biên bản mở thầu ngày 17.6, có 3 nhà thầu tham gia gói thầu này, gồm: Tổng công ty Xây dựng Bạch Đằng dự thầu giá 393.344.641.000 đồng; Liên danh Vinaconex – Hạ tầng đô thị – UDCC dự thầu giá 409.163.957.000 đồng; Liên danh Công ty CP Xây dựng số 5 – Công ty TNHH Xây dựng Tự Lập – Tổng công ty Xây dựng Nông nghiệp Việt Nam dự thầu giá 433.996.856.000 đồng.

Trong quá trình đánh giá hồ sơ dự thầu của liên danh Vinaconex – Hạ tầng đô thị – UDCC, Ban quản lý (BQL) dự án xây dựng thị xã Kỳ Anh đã có các công văn số 121 ngày 5.7, số 131 ngày 13.7 yêu cầu làm rõ hồ sơ dự thầu và công văn yêu cầu gia hạn hiệu lực hồ sơ dự thầu. Quá trình đó, phía Liên danh Vinaconex – Hạ tầng đô thị – UDCC đã có các vǎn bản trả lời, bổ sung đầy đủ các nội dung theo yêu cầu.

Đến ngày 22.12, BQL dự án thị xã Kỳ Anh đã có thư chấp thuận thông báo đơn vị trúng thầu gói thầu KA – PW – 07 là Liên danh Công ty CP Xây dựng số 5 – Công ty TNHH Xây dựng Tự Lập – Tổng công ty Xây dựng Nông nghiệp Việt Nam.

Sự việc, phía liên danh Vinaconex – Hạ tầng đô thị – UDCC cho rằng, đơn vị đáp ứng được yêu cầu hồ sơ dự thầu, đặc biệt dự thầu với giá giảm được gần 25 tỉ đồng cho nhà nước nhưng không trúng thầu, trong khi đơn vị trúng thầu chỉ giảm được cho nhà nước hơn 111 triệu đồng.

Đơn kiến nghị của liên danh nhà thầu Vinaconex – Hạ tầng đô thị – UDCC. Ảnh: Trần Tuấn.

“Có hay không Ban quản lý dự án đã đánh giá sai về hồ năng lực dự thầu của nhà thầu liên danh chúng tôi và có một số ưu tiên cho nhà thầu khác.” – Liên danh nhà thầu Vinaconex – Hạ tầng đô thị – UDCC đặt câu hỏi và đề nghị BQL dự án thị xã Kỳ Anh xem xét và trả lời về nguyên nhân đơn vị này không trúng thầu.

Ngân hàng Thế giới vào cuộc xác minh

Liên danh Vinaconex – Hạ tầng đô thị – UDCC cũng chỉ ra rằng ngày 22.12, BQL dự án thị xã Kỳ Anh đã phát hành “Thư chấp thuận” thông báo đơn vị trúng thầu. Thế nhưng, đến ngày 31.12, mới có thông báo kết quả trúng thầu trên hệ thống đấu thầu điện tử Quốc Gia.

Trong khi cǎn cứ vào Điều 12 của Luật Đấu thầu năm 2013 thì thời hạn gửi văn bản thông báo kết quả trúng thầu cho các nhà thầu tham dự thầu theo đường bưu điện, fax là 5 ngày làm việc, kể từ ngày kết quả lựa chọn nhà thầu được phê duyệt.

“Việc loại liên danh Vinaconex – Hạ tầng đô thị – UDCC là không đủ cơ sở pháp lý và trong quá trình đánh giá hồ sơ dự thầu nhằm mục đích loại nhà thầu có giá dự thầu thấp hơn, dẫn đến việc có thể gây thất thoát tài sản cho nhà nước hơn 24 tỉ đồng” – đơn kiến nghị nêu.

Ngày 13.1, ông Nguyễn Đức Thắng – Trưởng BQL dự án thị xã Kỳ Anh cho biết, ban đã nhận được đơn kiến nghị của Liên danh Vinaconex – Hạ tầng đô thị – UDCC. Hiện nay Ngân hàng thế giới đã thành lập một ban để xác minh.

Theo ông Thắng, việc chủ đầu tư đã công bố kết quả đấu thầu nhưng chưa có văn bản trả lời nguyên nhân cho các nhà thầu không trúng thầu vì phải chờ văn bản từ phía Ngân hàng Thế giới. Khi có văn bản chính thức từ phía ngân hàng, ban sẽ dịch ra để gửi văn bản trả lời cho liên danh nhà thầu đang thắc mắc.

“Về liên danh nhà thầu trúng thầu dù giảm giá rất thấp vì qua thẩm định trong lịch sử họ đã trúng được các gói thầu lớn, trị giá cả ngàn tỉ về dự án nước thải”, ông Thắng giải thích.

Nguồn: Trần Tuấn. laodong.vn ( 13/01/2022 | 11:42 )

0 Bình Luận
0

Bài Viết Liên Quan