Home » “Con là người bình thường tử tế”

“Con là người bình thường tử tế”

by Trang web mặc định

Đó là một câu trong bức thư của cô Nguyễn Minh Ngọc – giáo viên môn Văn Trường THPT Đinh Thiện Lý, TPHCM – gửi học trò lớp 12 nhân lễ tri ân của nhà trường.

Cô Nguyễn Minh Ngọc chia tay học trò trong lễ trưởng thành.

“Thuế trà đá” và chuyện kinh tế ngầm

Năm Cam và Vũ Nhôm

Để nhận thức được mình là người bình thường thật không dễ, đôi khi con người ta thất lạc cả một đời chỉ vì sự hoang tưởng về mình. Bình thường đã khó, bình thường mà tử tế còn khó hơn.

Và cô Nguyễn Minh Ngọc chia sẻ về điều này rằng: “Hồi 18 tuổi, tôi đã mơ ước rất nhiều điều to tát nhưng sau này tôi mới hiểu ra mình hạnh phúc vì những điều rất đỗi bình thường, vì mình là người bình thường mà”.

Giản dị vậy thôi, nhưng lời dặn dò trong thư của cô Ngọc lay động lòng người, những chia sẻ chân thành của cô rất có ý nghĩa cho các em trước khi rời trường phổ thông trung học.

Đôi khi, nội dung giáo dục rất minh triết được thể hiện gần gũi, dễ hiểu, không ồn ào khẩu hiệu đạo đức.

Tâm thư của cô Nguyễn Minh Ngọc không chỉ dành cho học sinh 12, mà cho tất cả học sinh, kể cả các bậc phụ huynh, nhất là khi nhiều người đang lên cơn say khoe thành tích học tập của con cái họ. Ai cũng tưởng rằng con mình là siêu nhân, là thiên tài, nhiều người bị hoang tưởng con mình đến mức con cũng bị hoang tưởng theo. Những em không bị hoang tưởng theo bố mẹ, muốn làm người bình thường thì chịu không nổi áp lực từ bố mẹ nên phải tự tử.

Tội nghiệp cho những đứa trẻ có bố mẹ không chấp nhận bản thân mình và con cái mình là người bình thường.

Hãy tỉnh ngộ đi các bậc phụ huynh, để thành tâm trả con cái chúng ta về với những điều bình thường nhất, dạy cho con cái chúng ta suy nghĩ và hành động đúng đắn, giữ phẩm giá của một con người, biết yêu thương tha nhân, biết yêu thiên nhiên và biết làm người tử tế, chừng đó đã quá đủ, quá hạnh phúc.

Dĩ nhiên nói như vậy không có nghĩa là chúng ta phủ nhận những thiên tài. Đó là những vốn quý của gia đình, của xã hội mà ai cũng phải nâng niu trân trọng. Nhưng để trở thành thiên tài cần có những phẩm chất thiên bẩm cộng với sự nỗ lực phi thường theo những con đường riêng.

Và nói con cái chúng ta bình thường không có nghĩa là tầm thường, vẫn làm được những việc có ích, có ý nghĩa cho đời, cũng có thể trở thành nhà khoa học, nhà quản lý, doanh nhân thành đạt, bộ trưởng, thủ tướng hay nghệ sĩ nổi tiếng.

Nhưng cho dù ở vị trí nào, hãy nhớ “con là người bình thường tử tế”.

Nguồn: Lê Thanh Phong, báo Lao động

0 Bình Luận
0

Bài Viết Liên Quan