Trang Chủ Góc Nhìn Cống hiến thì ở đâu cũng là cống hiến!

Cống hiến thì ở đâu cũng là cống hiến!

by Trang web mặc định

Chưa kịp để cho Quán quân Đường lên đỉnh Olympia năm 2019 Trần Thế Trung (Trường THPT Chuyên Phan Bội Châu) hưởng trọn niềm vui chiến thắng thì nhiều người đã lo ngại rằng khi kết thúc kỳ du học “nhà leo núi” sẽ chọn ở lại Australia để “cống hiến”…

Quán quân Đường lên đỉnh Olympia năm 2019 Trần Thế Trung: Ảnh: Zing

2/17 nhà leo núi về nước!

Thậm chí có những lời rất gay gắt rằng, Trung cũng sẽ theo bước chân của đa số các “nhà leo núi liền anh liền chị” không trở về quê hương công tác. Điều này khác gì chúng ta đã bị nước ngoài “hút chất xám”? Và tất nhiên điều đó cho thấy, Đường lên đỉnh Olympia thực chất là đang đào tạo nhân tài cho nước Australia?

Thực tế thì, theo luật của chương trình Đường lên đỉnh Olympia, thí sinh sau khi giành vòng nguyệt quế trong trận chung kết năm sẽ nhận được phần thưởng là 35.000 USD (khoảng 800 triệu VND), đây cũng chính là tổng chi phí cho 4 năm du học Australia.

Trước Trung, đã có 18 nhà vô địch Olympia thì có 17 người chọn du học tại trường Đại học của Australia, 1 người hiện chưa đi du học. Trong số đã đi du học thì có 2 sau khi kết thúc du học đã về Việt Nam công tác (Lương Phương Thảo Olympia năm thứ 3, cựu học sinh Trường THPT chuyên Nguyễn Bỉnh Khiêm, Vĩnh Long và Lê Viết Hà Olympia năm thứ 7, cựu học sinh THPT chuyên Lê Khiết, Quảng Ngãi).

Cống hiến thì ở đâu cũng là cống hiến!

Trả lời báo điện tử Việt Nam Nét về sự lo ngại trên, Thế Trung khẳng định: “Với suất học bổng mà chương trình trao tặng thì em sẽ cố gắng học tập thật tốt để chuẩn bị tâm thế sẵn sàng nhất cho việc du học. Tuy nhiên, sau khi hoàn thành khóa học, em chắc chắn sẽ trở về, mọi người có thể tin vào điều đó”.

Chắc chắn rồi! Mọi người chắc chắn sẽ tin Trung! Tin như cái cách em đã kéo hơn 5 ngàn người dân quê nhà mặc nắng như thiêu như đốt đứng mấy tiếng đồng hồ dưới chân tượng đài Bác Hồ kính yêu để cỗ vũ cho em vậy!

Tin vì cái cách em đã đến với chiến thắng!

Và chắc chắn mọi người đã rất tin vì hôm qua em đã làm được cái điều còn hơn vạn lần chiến thắng đó là xốc lại tinh thần đoàn kết, hiếu học và “thức dậy” niềm tự hào quê hương trong mỗi người!

Đó là cống hiến em ạ?

Mỗi người có mỗi quan điểm và đứng trên lập trường riêng của mình!

Người viết cho rằng, cống hiến thì ở đâu cũng là cống hiến. Bởi suy cho cùng đã là người Việt thì ở trong nước hay nước ngoài mà trong tim họ luôn luôn nau náu hướng về quê hương để được đóng góp bằng cách này hay cách khác thì cũng đáng ghi nhận.

Ở nước ngoài mà họ phát huy được tốt giá trị của mình, cống hiến cho nước bạn. Họ được nước bạn thừa nhận là công dân mẫu mực, ưu tú thì đó chẳng phải là góp phần xây dựng hình ảnh đẹp về con người Việt trong lòng bạn bè quốc tế hay sao?

Điều đó còn hơn gấp vạn lần một số người: tài giỏi đó; tiến sỹ nọ; giáo sư kia… cũng “ăn” chán chê cơm nước ngoài nhưng về nước thì cống hiến được gì?

Chỉ là đục khoét, vơ vét, tham nhũng nhưng lại giáo huấn những điều mĩ miều hay ho mà chúng ta đã thấy hiện hữu thời gian vừa qua đó thôi!?

Cre: Đức Cầu Bùng

0 Bình Luận
0

Bài Viết Liên Quan

Để lại bình luận