Trang Chủ Mạng Xã HộiFacebook Giá như…

Giá như…

by Trang web mặc định

Đó có lẽ là điều mình băn khoăn khi đọc câu chuyện của Tiến Đông. Mình đã lặng đi khi đọc: «bác chỉ biết báo cho ông qua nén hương…»


«Bác Lộc ở thôn Cầu Bùng, xã Diễn Kỷ, huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An là thương binh hạng 4/4, vì vết thương cũ tái phát nên ngày 24/5/2015 gia đình đã làm đơn xin giám định lại thương tật.

Thế nhưng sau hơn 1 năm làm đơn và gần 1 năm đơn đến Sở LĐTBXH Nghệ An (ngày 15/9/2015), bác vẫn chưa nhận được kết quả trả lời việc có được đi giám định hay không.

Chờ mãi… chờ mãi. Những cơn đau ngày một nặng hơn. Bác Điềm (vợ bác Lộc) đành tìm đến báo. Mình đi tìm hiểu sự việc. Tìm hiểu kỹ Mới biết kể từ khi làm đơn và khi đơn đến Sở LĐTBXH Nghệ An, đến 15/12/2015 sở này mới trình hồ sơ sang tỉnh.

Nghĩa là hồ sơ nằm ở sở 3 tháng. Sau khi tỉnh gửi hồ sơ ra Cục người có công, ngày 21/3/2016 cục này gửi công văn yêu cầu bổ sung hồ sơ, nhưng mãi đến 16/7/2016 cán bộ sở LĐTBXH Nghệ An mới gọi điện hỏi thiếu hồ sơ gì.

Nóng ruột quá, bác Điềm đã nhiều lần đến tận sở để hỏi thì được cô Lê Thị Quỳnh Liên (Phòng Người có công, người xử lý hồ sơ của bác Lộc) luôn mồm trả lời là hồ sơ đã gửi đi rồi, đang chờ ký. Cứ yên tâm.

Yên tâm sao được khi quy định của Thông tư 05/2013/TT-BLĐTBXH ban hành năm 2013 nêu rõ trong thời gian 15 ngày kể từ khi nhận đủ các giấy tờ, Sở LĐTBXH có trách nhiệm đối chiếu hồ sơ, báo cáo UB tỉnh đề nghị Bộ LĐTBXH thẩm định.

Bác Điềm đánh liều gọi điện ra đường dây nóng của Cục người có công thì được trả lời là chưa hề nhận được hồ sơ bổ sung của ông Lộc và yêu cầu cán bộ Sở LĐTBXH Nghệ An phải đính chính lại lời nói của mình khi trả lời người dân.

Tìm hiểu xong, ngày 11/8 báo đăng bài “Giam hồ sơ của người có công”. Bài đăng, Sở LĐTBXH “giãy nảy” bằng văn bản phản hồi cho rằng không có chuyện “Giam” hồ sơ của người có công.

Thế rồi đến ngày 8/9 bác Lộc cũng được đi giám định. bác Điềm có gọi điện khoe, mình mừng lây. Thế nhưng niềm vui ngắn chẳng tày gang, giám định xong được hơn 10 ngày, ngày 19/9 thì bác Điềm lại báo là bác Lộc mất rồi. Kết quả giám định ông cũng chưa kịp biết. Mình đau lắm.

Thời gian cứ thế trôi. Mãi gần đến 100 ngày của bác mình mới ra thắp được nén hương. Bác Điềm lúc này tóc bạc nhiều, gương mặt hốc hác bơ phờ hơn khi mình gặp cách đây 4 tháng.

Mãi một lúc, bác bảo mới nghe báo là kết quả giám định của bác Lộc được nâng từ 34% lên 65%, nghĩa là chế độ thương binh từ 1,4tr lên gần 2,8tr.

Nhưng điều đó có còn ý nghĩa gì khi ông đã mất khi còn chưa biết kết quả. “Bác chỉ biết báo cho bác ông qua nén hương thôi cháu à”, bác Điềm rớm nước mắt.

Mắt mình cũng cay….».

Cre: Đức Cầu Bùng

0 Bình Luận
0

Bài Viết Liên Quan

Để lại bình luận