Home » Giám đốc CDC Nghệ An nói “không tư lợi” khi mua vật tư, sinh phẩm, kit xét nghiệm Covid-19 từ Công ty Việt Á

Giám đốc CDC Nghệ An nói “không tư lợi” khi mua vật tư, sinh phẩm, kit xét nghiệm Covid-19 từ Công ty Việt Á

by Trang web mặc định

Trước thông tin Giám đốc Công ty Việt Á cùng 6 đối tượng khác bị khởi tố vì liên quan tới việc nâng khống giá khi cung ứng kit xét nghiệm Covid-19 cho trung tâm kiểm soát bệnh tật và các cơ sở y tế khác của 62 tỉnh, thành phố, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh Nghệ An (CDC Nghệ An) lên tiếng.

Giám đốc Công ty Việt Á cùng 6 đối tượng khác bị khởi tố vì liên quan tới việc nâng khống giá khi cung ứng kit xét nghiệm Covid-19 cho trung tâm kiểm soát bệnh tật và các cơ sở y tế khác của 62 tỉnh, thành phố, trong số những tỉnh thành này có Nghệ An.

Cụ thể, chiều 20/12, trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Văn Định – Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Nghệ An (CDC Nghệ An) nói rằng, đến thời điểm hiện tại, đơn vị chưa nhận được thông tin nào từ Bộ Công an để phối hợp điều tra liên quan đến việc nâng khống giá thiết bị, đặc biệt là bộ kit test Covid-19 ở Công ty Việt Á.

Bộ kit test Covid-19 của Công ty Việt Á có giá 470.000 đồng.

Trao đổi với phóng viên Dân Việt, ông Nguyễn Văn Định – Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Nghệ An (CDC Nghệ An) nói: “Sau khi nhận được thông tin về Công ty Việt Á, chúng tôi cũng bất ngờ, nhưng khi kiểm tra lại thì được biết địa điểm bị khám xét là một khách sạn ở TP.Vinh, nơi một nhân viên của Công ty CP Công nghệ Việt Á đang lưu trú tại đây, hoàn toàn không liên quan đến việc CDC Nghệ An mua sắm vật tư, sinh phẩm của công ty này”.

Theo ông Định, trong đợt mua sắm các vật tư, sinh phẩm, bộ kit xét nghiệm Covid-19, CDC Nghệ An được UBND tỉnh Nghệ An trích 60 tỷ đồng để phục vụ công tác phòng chống dịch. Sau đó, CDC Nghệ An đặt các vật tư, sinh phẩm của Công ty CP Công nghệ Việt Á với số tiền khoảng 28 tỷ đồng, 32 tỷ đồng còn lại mua của các đơn vị khác.

Số vật tư, sinh phẩm mà CDC Nghệ An mua của Công ty CP Công nghệ Việt Á chia làm 4 gói thầu. Trong đó, ngoài 2 gói được đấu thầu rộng rãi, có 2 gói chỉ định thầu trị giá hơn 18,5 tỷ đồng.

Ông Định khẳng định gói chỉ định thầu đầu tiên là ngày 15/7, khi diễn biến dịch ở Nghệ An đang rất phức tạp, phải khẩn trương xét nghiệm trên diện rộng. Gói chỉ định thầu còn lại vào ngày 31/10 vừa qua, tổng trị giá hơn 13 tỷ đồng.

“Thời điểm dịch Covid-19 diễn biến phức tạp tại Nghệ An, CDC Nghệ An có ký hợp đồng trị giá khoảng 5 tỷ đồng với Công ty Việt Á để mua bộ kit test Covid-19 giá 470.000đồng/bộ test PCR, còn lại sau đó mua với giá chỉ 367.000 đồng của một đơn vị khác”, ông Định trình bày.

Giám đốc CDC Nghệ An khẳng định, quá trình CDC Nghệ An mua sắm vật tư, sinh phẩm từ Công ty CP Công nghệ Việt Á cũng như các công ty khác đều đúng quy trình, đúng trình tự, thủ tục, không có chuyện tư lợi cá nhân.

Ông Nguyễn Văn Định – Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Nghệ An. Ảnh CDC Nghệ An.

Trao đổi với phóng viên Dân Việt ông Trần Minh Tuệ – Phó Giám đốc Sở Y tế Nghệ An cho biết: “Việc ký hợp đồng mua bán với công ty nào là do phía CDC Nghệ An tự quyết định. Tuy nhiên, trong quá trình kiểm tra, đối chiếu thì CDC Nghệ An mua sắm vật tư, sinh phẩm của Công ty CP Công nghệ Việt Á được tiến hành đúng quy định, đúng trình tự, thủ tục”(?).

Trước đó, như Dân Việt thông tin, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã khởi tố 7 đối tượng trong vụ án hình sự Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại Công ty Việt Á, CDC Hải Dương. Trong số 7 người bị khởi tố, có ông Phan Quốc Việt, Chủ tịch HĐQT kiểm Tổng Giám đốc Công ty Việt Á; ông Phạm Duy Tuyến, Giám đốc CDC Hải Dương.

Kết quả điều tra bước đầu cho thấy: Công ty Việt Á do Phan Quốc Việt thành lập, giữ chức Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Công nghệ Việt Á (Công ty Việt Á).

Tháng 4/2020, Công ty Việt Á được Bộ Y tế cấp phép đăng ký lưu hành cho sản phẩm kit xét nghiệm Covid-19. Đến nay, Công ty Việt Á đã cung ứng kit xét nghiệm Covid-19 cho trung tâm kiểm soát bệnh tật và các cơ sở y tế khác của 62 tỉnh, thành phố trên cả nước với doanh thu gần 4.000 tỷ đồng.

Phạm Duy Tuyến – Giám đốc CDC Hải Dương (trái) được xác định hưởng gần 30 tỷ đồng từ Phan Quốc Việt (phải), Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Công ty Việt Á. Ảnh: MPS

Để được giao cung ứng trước thiết bị, vật tư y tế, tiêu thụ với số lượng lớn, tăng doanh thu lợi nhuận và được tạo điều kiện trong việc hoàn thiện hồ sơ, thanh quyết toán theo giá do Công ty Việt Á đề nghị, Phan Quốc Việt thỏa thuận, thống nhất, chi cho cán bộ, lãnh đạo các đơn vị mua hàng với số tiền rất lớn.

Phan Quốc Việt và các đối tượng của Công ty Việt Á đã nâng khống giá thiết bị, chi phí nguyên vật liệu đầu vào đưa vào thuyết minh cơ cấu giá xác định giá bán là 470.000 đồng/kít; thỏa thuận và chi tiền phần trăm hợp đồng cho lãnh đạo bệnh viện, CDC các tỉnh, thành phố trong quá trình cung cấp sản phẩm.

Chỉ tính riêng tại Hải Dương, Công ty Việt Á bán kit xét nghiệm Covid-19 cho CDC Hải Dương thông qua 5 hợp đồng với tổng giá trị 151 tỷ đồng, Phan Quốc Việt đã chi tiền phần trăm ngoài hợp đồng cho Phạm Duy Tuyến, Giám đốc CDC Hải Dương số tiền gần 30 tỷ đồng, tương đương gần 20% giá trị của 5 hợp đồng.

Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã phong tỏa, ngăn chặn, kê biên nhiều tài khoản, sổ tiết kiệm của Phan Quốc Việt và các đối tượng thuộc Công ty Việt Á trị giá trên 320 tỷ đồng, 100.000 USD, 20 bất động sản trên địa bàn TP.HCM, Hà Nội và các địa phương khác; 8 bất động sản của Phạm Duy Tuyến…

Điều đáng nói, Công ty Việt Á đã cung ứng kit xét nghiệm Covid-19 cho trung tâm kiểm soát bệnh tật và các cơ sở y tế khác của 62 tỉnh, thành phố trên cả nước với doanh thu gần 4.000 tỷ đồng.

Hiện, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đang điều tra mở rộng đối với các cá nhân, đơn vị liên quan để làm rõ bản chất của vụ án, yếu tố tư lợi.

Nguồn: Nguyễn Cảnh Thắng, Danviet.vn (  Thứ hai, ngày 20/12/2021 15:57 PM (GMT+7) )

0 Bình Luận
0

Bài Viết Liên Quan