Home » Giám đốc Sở Nội vụ Nghệ An tự “bác” văn bản do mình soạn thảo để kí thuyên chuyển cán bộ?

Giám đốc Sở Nội vụ Nghệ An tự “bác” văn bản do mình soạn thảo để kí thuyên chuyển cán bộ?

by Trang web mặc định

Cho rằng, văn bản do chính mình soạn thảo trước đó là sai luật, Giám đốc Sở Nội vụ Nghệ An đã mạnh dạn “phá rào” để làm công tác thuyên chuyển cho 5 cán bộ từ nơi khác về công tác tại Sở này.

Chuẩn bị nghỉ hưu, Giám đốc Sở Nội vụ Nghệ An “thần tốc” kí hàng loạt QĐ thuyên chuyển cán bộ!

Giám đốc Sở Nội vụ Nghệ An Đậu Văn Thanh

Trước đó, Báo điện tử Congluan.vn có bài: “Chuẩn bị nghỉ hưu, Giám đốc Sở Nội vụ Nghệ An “thần tốc” kí hàng loạt QĐ thuyên chuyển cán bộ”! phản ánh về việc ông Đậu Văn Thanh, Giám đốc Sở Nội Vụ tỉnh Nghệ An kí hàng loạt QĐ thuyên chuyển cán bộ khi Tỉnh ủy Nghệ An đã ra thông báo về việc nghỉ hưu của ông này từ trước đó.

Cụ thể, ngày 13/2/2019 Tỉnh ủy Nghệ An đã kí thông báo về việc nghỉ hưu đối với ông Đậu Văn Thanh, Giám đốc Sở Nội vụ Nghệ An (nghỉ hưu từ ngày 1/8/2019). Tuy nhiên, ngày 15/2/2019, ông Thanh đã kí 5 quyết định tiếp nhận, thuyên chuyển cán bộ công chức đối với 5 cán bộ về làm việc tại các phòng, ban của Sở này.

Việc vội vàng kí các quyết định khi đã có thông báo về việc nghỉ hưu, khiến dư luận không khỏi nghi ngờ, thắc mắc cho rằng ông Đậu Văn Thanh đã vi phạm văn bản số 17 ngày 23/4/2015 do Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An Hồ Đức Phớc đã kí.

Theo nội dung Văn bản số 17 quy định: “Đối với các đồng chí là người đứng đầu cơ quan, tổ chức, lãnh đạo các sở, ban ngành… cấp tỉnh khi có thông báo nghỉ hưu thì không được thực hiện và kí các quyết định liên quan đến việc đề bạt, bổ nhiệm, tuyển dụng, luân chuyển và tiếp nhận cán bộ, công chức, viên chức… Nếu vi phạm phải tổ chức kiểm điểm, làm rõ sai phạm và trách nhiệm để báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét, xử lý theo quy định của Đảng và Nhà nước”.

Dư luận nghi ngờ về “chất lượng” của 5 cán bộ được thuyên chuyển về Sở Nội vụ Nghệ An?

Nói về văn bản trên, ông Thanh thừa nhận: “Đúng là có văn bản đó và chính tôi soạn thảo. Nhưng thực tế văn bản đó là sai luật. Tôi ngày 1/8 mới nghỉ hưu thì vẫn làm công tác cán bộ cho cả tỉnh. Tôi vẫn kí tuyển dụng cho cả tỉnh thì việc kí tiếp nhận 5 công chức là việc rất nhỏ trong chức năng nhiệm vụ của mình”.

Điều này có nghĩa là văn bản của Tỉnh ủy Nghệ An sai, phóng viên hỏi? “Nếu như Bộ Nội vụ trả lời là trước khi nghỉ hưu mà không được kí quyết định luân chuyển thì tôi làm theo Luật. Còn về cán bộ đảng viên tôi vẫn chấp hành văn bản đó”, ông Đậu Văn Thanh trả lời.

Ở một diễn biến khác, dư luận lại cho rằng, việc Giám đốc Sở Nội vụ Nghệ An Đậu Văn Thanh kí “thần tốc” như vậy là vì… “quan hệ”? Bởi họ cho rằng 5 “ứng cử viên” được kí thuyên chuyển vào đợt này thì có một số là con, người thân của các “quan” nên mới được “ưu ái”?

Về điều này ông Thanh thừa nhận đúng là có Phạm Ngọc B. là con của Phó Chủ tịch UBND thị xã hay Lê Thanh H. là con của một cán bộ bên Ban tổ chức Tỉnh ủy,… nằm trong danh sách 5 cán bộ được ông kí thuyên chuyển.

Trước băn khoăn của bạn đọc về việc Sở Nội vụ là cơ quan chuyên quản về công tác tuyển dụng, là cơ quan tham mưu cho UBND tỉnh nâng cao chất lượng công chức, viên chức… nhưng chất lượng tuyển dụng 5 cán bộ chúng tôi thấy có một số người có vấn đề về trình độ và kinh nghiệm.

Một trong 5 “ứng cử viên” được ông Thanh kí thuyên chuyển công tác là con của lãnh đạo thị xã

Ông Đậu Văn Thanh cho biết: “Tôi tuyển dụng là lấy cái chuẩn làm đầu. Đó là những công chức đã làm trong bộ máy nhà nước; có phẩm chất đạo đức tốt có năng lực và kinh nghiệm công tác trong lĩnh vực quản lý nhà nước, yêu cầu nam giới. Có 7 hồ sơ thì đưa ra hội đồng chọn được 5”.

Ngoài ra, ông Đậu Văn Thanh cũng cho biết thêm: “Sau khi có ý kiến của báo chí, tôi sẽ làm công văn báo cáo với Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh và Ban Tổ chức Tỉnh ủy Nghệ An để làm rõ việc này”.

Thiết nghĩ trước sự việc Giám đốc Sở Nội vụ Nghệ An chuẩn bị nghỉ hưu đã “thần tốc” kí hàng loạt quyết định thuyên chuyển cán bộ mà báo chí đã phản ánh, Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An cần sớm vào cuộc kiểm tra làm rõ: quy trình thuyên chuyển 5 cán bộ đã đúng chưa? Họ có thật sự là công chức, có phẩm chất đạo đức tốt và được đào tạo cơ bản… như ông Thanh trả lời hay không?

Nguồn: Trọng Đức, báo Công Luận

0 Bình Luận
0

Bài Viết Liên Quan