Home » Hậu AFF Cup 2020, 45 cầu thủ Lào bị cấm thi đấu vĩnh viễn vì… bán độ

Hậu AFF Cup 2020, 45 cầu thủ Lào bị cấm thi đấu vĩnh viễn vì… bán độ

by Trang web mặc định

AFF Cup 2020 vừa kết thúc, bóng đá Đông Nam Á đã lập tức nhận cú sốc. Theo truyền thông Thái Lan, 45 cầu thủ của Lào đã bị FIFA cấm thi đấu vĩnh viễn vì bán độ.

Tối 9/1 (theo giờ Việt Nam), tờ Ballthai của Thái Lan đã đăng tải một thông tin gây sốc cho bóng đá Lào nói riêng và bóng đá Đông Nam Á nói chung. Theo đó tờ báo này đưa tin, Liên đoàn bóng đá Lào tiết lộ rằng có 45 cầu thủ của nước này đã bị cấm thi đấu chuyên nghiệp vĩnh viễn sau khi dính líu tới các vụ dàn xếp tỷ số và bán độ trong nhiều năm qua.

Tờ Ballthai (Thái Lan) đưa tin về sự việc gây sốc này.

Tổng thư ký liên đoàn bóng đá Lào (LFF) – Kanya Kaewmani tuyên bố thông tin này vào ngày 7/1/2021 tại sân vận động quốc gia Lào ở Viêng Chăn. FIFA đã vào cuộc cùng điều tra với LĐBĐ Lào và 45 cầu thủ này đã phải nhận án phạt nặng nhất với 1 cầu thủ chuyên nghiệp. Tuy nhiên danh tính của 45 cầu thủ kể trên đã được giữ kín. Theo tiết lộ, có một số cầu thủ vừa bị FIFA cấm thi đấu trọn đời đã tham dự AFF Cup 2020.

Thực tế, dàn xếp tỷ số hay bán độ không phải là chuyện hiếm trong làng bóng đá Đông Nam Á những năm gần đây. Gần nhất chính là vụ dàn xếp tỷ số khiến 2 tuyển thủ quốc gia Lào bị LĐBĐ châu Á (AFC) cấm thi đấu suốt đời. Theo đó, 2 cầu thủ gồm Khampheng Sayavutthi và Lembo Saysana được kết luận đã “âm mưu thao túng kết quả trận đấu” trong trận giao hữu quốc tế giữa ĐT Lào và ĐT Hong Kong (Trung Quốc) vào ngày 5/10/2017.

Trận giao hữu Lào vs Hong Kong cuối năm 2017 khiến 2 cầu thủ “dính chàm”.

Cả hai phải trả giá bằng án phạt bị AFC loại khỏi đời sống bóng đá của châu Á. Với riêng bóng đá Lào, đây không phải là lần đầu tiên bóng đá nước này dính đến tiêu cực ở các trận đấu cấp châu lục. Vào năm 2017, CLB Lao Toyota từng bị cấm tham dự AFC Cup 2018 và 22 cầu thủ đội bóng này bị cấm thi đấu suốt đời do án bán độ.

Thực tế những thông tin tiêu cực về ĐT Lào đã xuất hiện ngày ở AFF Cup 2020. Họ đã phải nhận những lời tố cáo dàn xếp tỷ số ở trận thua ĐT Malaysia 0-4 tại vòng bảng. Tuy nhiên sự thật vẫn phải chờ FIFA công bố chính thức.

Đứng trước nghi vấn về một số cầu thủ ĐT Lào có mặt trong danh sách cấm đá trọn đời của FIFA, HLV trưởng Selva Raj lên tiếng khẳng định: “Tôi không quan tâm đến những bình luận của mạng xã hội nhất là những nghi ngờ tiêu cực. Tôi tin tưởng vào cầu thủ của tôi”.

Nguồn: Danviet.vn ( Thứ hai, ngày 10/01/2022 11:41 AM (GMT+7) )

0 Bình Luận
0

Bài Viết Liên Quan