Home » Hỗ trợ bão lũ 2.000 đồng: Máy móc, lạnh lùng đến quan liêu

Hỗ trợ bão lũ 2.000 đồng: Máy móc, lạnh lùng đến quan liêu

by Trang web mặc định

Việc hỗ trợ bão lũ 2.000 đồng có thể khiến báo cáo thành tích có thêm được một con số. Nhưng với những người dân nhận tiền hỗ, chuyện “như đùa” ấy không chỉ là đùa. Nó là mất mát.

Từ cấp xã đến huyện sẽ phải kiểm điểm sau vụ hỗ trợ bão lũ 2.000 đồng cực kỳ “quan liêu”.

Quan liêu là đánh giá của chính ông Vũ Văn Thẩm, Bí thư Huyện uỷ Phù Ninh, Quảng Nam.

Theo ông Bí thư, việc hỗ trợ 2.000 đồng là “kém” là “sai, phương pháp làm không đúng”, “chưa được sâu sát”; là “máy móc”, là “quan liêu”.

Đến Bí thư Huyện uỷ còn nhìn nhận đánh giá như vậy. Huống chi là người dân.

Bà Nguyễn Thị Kim Truyện, người phụ nữ đã “phải” nhận 2.000 đồng tiền hỗ trợ ấy đã nói khi nhận tiền, bà đã chờ “cả buổi chiều” trong hoàn cảnh “dịch dã thế này”, và khi nhận tiền thì ngã ngửa, thì “cứ tưởng đùa”.

Cứ tưởng đùa – 3 chữ thôi, nhưng trong đó đủ hết cả sự thất vọng, cả nỗi bức xúc của người dân.

Thất vọng, vì sự chờ đợi “cả năm”, mất thêm 3 tiếng, cả buổi chiều xếp hàng chờ đợi để nhận một món tiền.

Và bức xúc vì món tiền ấy không những “không mua được cái gì”, không chỉ như đùa, mà như xúc phạm người nhận hỗ trợ.

Mà không chỉ bà Truyện, khi sự việc bung bét, chúng ta còn được biết thêm rằng, còn có 31 người khác nhận tiền hỗ trợ “dưới 10 ngàn đồng”.

Trên Lao Động, ông Nguyễn Văn Phú – Chủ tịch UBND xã Tam Vinh nói xã đến kiểm tra, lập danh sách. Và, với “mức thiệt hại” chỉ là 1 cây chuối, diện tích thiệt hại là 10m2 thì mức hỗ trợ chỉ 2.000 đồng. Chủ tịch xã nói xã đã làm “đúng quy định” dù biết “Người dân ngồi chờ 1 buổi mà nhận mấy ngàn đồng thì cũng khó cho họ thật”.

Hỗ trợ người dân bị thiệt hại bởi thiên tai mà một chính sách an sinh rất quan trọng của nhà nước.

Đối với người dân, khi đã mong muốn nhà nước hỗ trợ, dù chỉ 1 cây chuối, thì đối với họ, cây chuối đổ ngã cũng là một mất mát, và họ gửi gắm rất nhiều niềm tin với chính quyền.

Nhưng việc đền bù quá máy móc, có thể khiến chính quyền cấp xã có thêm 1, hay 31 là nhiều thêm những con số trong báo cáo thành tích… Nhưng sự máy móc, quan liêu ấy thật ra, đang chỉ gây ra mất mát. Những người được nhận đó mà như bị mất niềm tin và sự gửi gắm. Chính quyền mất mát, tổn hại thanh danh dù trên nguyên tắc là đang hỗ trợ, đang giúp đỡ dân. Ngay chính sách an sinh nữa, sự máy móc – lạnh lùng đến quan liêu ấy, đang trở thành một bức xúc, trớ trêu- đáng lẽ không nên có.

Nguồn: Anh Đào, laodong.vn ( 29/11/2021 | 11:35 )

0 Bình Luận
0

Bài Viết Liên Quan