Home » Đập nước 14 tỷ đồng ở Nghệ An xây xong rồi bỏ hoang vì không tích được nước: Lãng phí quá!

Đập nước 14 tỷ đồng ở Nghệ An xây xong rồi bỏ hoang vì không tích được nước: Lãng phí quá!

by Trang web mặc định

Dù được đầu tư đến 14 tỷ đồng nhưng đập nước Khe Ngang không phát huy được hiệu quả, không tích được nước đủ để phục vụ tưới tiêu và rồi phải chịu cảnh bỏ hoang đến hư hỏng.

Đập nước Khe Ngang được khởi công xây dựng vào tháng 12/2011 tại xóm Sơn Lĩnh 2 (xã Thanh Lâm, Thanh Chương, Nghệ An). Công trình được hoàn thành và đưa vào sử dụng vào tháng 9/2012.

Công trình do UBND huyện Thanh Chương làm chủ đầu tư với tổng kinh phí hơn 14 tỷ đồng tiền ngân sách Nhà nước, bao gồm các hạng mục như: hồ chứa, hệ thống kênh mương, đường ống và hệ thống đường vào đập.

Đập nước Khe Ngang được đầu tư 14 tỷ đồng nhưng chỉ sử dụng được một thời gian ngắn rồi bỏ hoang vì không tích được nước.

“Khi đập nước được xây dựng lên dân mừng lắm vì có nước tích trữ để tưới tiêu. Thời gian đầu đập tích cũng được nhiều nước, nhưng sau thì nhanh xuống cấp và hư hỏng, không tích được nước nữa. Giờ thì hỏng, bỏ hoang luôn rồi”, anh Trần Văn Thắng (một người dân) chia sẻ.

Sau 3 năm sử dụng, đến năm 2015 thì đập nước Khe Ngang này hư hỏng và không còn tác dụng tích nước. Cụ thể, lá chắn và van xả nước của hệ thống van đập bị hỏng khiến việc tích nước không thực hiện được.

Nguồn nước đổ về đập rất ít, lòng đập nhỏ nên không thể tích được nước nhiều cho người dân tưới tiêu.

Kèm theo đó, đáy đập bị rò nên nước trong đập không có. Đất đá theo dòng chảy đổ dồn xuống chân đập, bồi lấp khiến miệng cống bị bịt kín, nước dù có cũng không thể chảy theo đường ống để ra đồng.

Ban đầu, nước chảy từ khe của lòng núi chảy ra thì người dân vẫn tận dụng để tưới tiêu được. Sau khi đập xây xong dùng được mấy năm thì hỏng. Nay nước trong khe núi cũng không tận dụng được nữa vì chảy đến đập thì bị rò hết mà không có để theo đường ống ra đồng.

Dù mới làm và đưa vào sử dụng thời gian không lâu thì thân đập vỡ khiến nước rò rỉ, không tích được.

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Văn Thanh thừa nhận việc xây dựng đập nước Khe Ngang tại vị trí này là không phù hợp vì thân đập quá nhỏ, không tích được nước nhiều. Sau đó, hệ thống van, thân đập bị hỏng nên việc tích nước trong đập không được.

“Lãng phí quá, xây đập ở vị trí không phù hợp. Nguồn nước đổ về đập rất ít vì chỉ là khe nước tự nhiên trong lòng núi. Hiện giờ, đập nước tích trữ 1 tuần thì chỉ xả được một lúc cho một vài ha lúa”, Chủ tịch xã Thanh Lâm nói.

Đập nước Khe Ngang nhếch nhác và hiện chưa biết sẽ được xử lý ra sao.

Cũng theo Chủ tịch xã Thanh Lâm cho biết thêm, khi đập nước này không thể sử dụng để tưới tiêu cho người dân, chính quyền đã triển khai việc xây dựng hệ thống bơm nước từ sông Lam vào. Hiện nguồn nước tưới tiêu cho người dân trên địa bàn được đảm bảo. Riêng đập nước này có cũng không còn cần thiết nữa./.

Nguồn: Ngọc Tú, soha.vn ( 17/12/2021 07:20 )

0 Bình Luận
0

Bài Viết Liên Quan