Home » Khách hàng tố: Bệnh viện Chấn thương Chỉnh hình Nghệ An bán thuốc với giá “cắt cổ”

Khách hàng tố: Bệnh viện Chấn thương Chỉnh hình Nghệ An bán thuốc với giá “cắt cổ”

by Trang web mặc định

Sau khi mua thuốc tại Bệnh viện Chấn thương Chỉnh hình Nghệ An, một khách hàng đã lên tiếng phản ánh đơn vị này bán thuốc với giá “’cắt cổ”. Ngoài ra còn có nhiều bất thường trong việc kê đơn thuốc cho người bệnh.

Thời gian vừa qua, nhiều người không khỏi giật mình trước thông tin của một khách hàng “tố” Bệnh viện Chấn thương Chỉnh hình Nghệ An bán thuốc với giá “cắt cổ”. Sau khi thông tin được đăng tải, nhiều người đã bình luận bày tỏ sự bất bình về sự việc. Đồng thời cũng mong muốn cơ quan quản lý sớm làm rõ để tránh việc người dân bị “móc túi”.

Cụ thể, một người sử dụng Mạng xã hội Facebook có tên Phan Dinh đã chia sẻ bài viết với nội dung: “Tố cáo Nhà thuốc Bệnh viện Chấn thương chỉnh hình Nghệ An -138 Nguyễn Phong Sắc, TP Vinh, nghệ An. Có dấu hiệu “bắt tay” với Bác sĩ trong bệnh viện để “cắt cổ” người bệnh mua thuốc… Tôi rất bức xúc vì hành vi này không chỉ nhắm vào gia đình tôi, mà hành vi có tính thường xuyên, liên tục, công khai, được thực hiện với rất nhiều người bệnh…” Trích đoạn thông tin đăng tải được phản ánh.

Sau khi nắm bắt thông tin, PV Tạp chí Kinh doanh và Biên mậu VN đã liên hệ với chị P.T.B (Sn 1989) người đăng tải. Trao đổi với PV, chị B cho biết. Ngày 2/4 mẹ chị là bà T.T.L (Sn 1965) bị gãy chân nên vào viện để điều trị. Trong quá trình điều trị được các bác sĩ khám và kê đơn để mua thuốc và vật tư y tế. Ngày 4/4, bà T.T.L được bác sĩ kê đơn thuốc Nicardipine 10mg/5 ống, gia đình chị B. 2 lần ra nhà thuốc bệnh viện mua. Lần 1 phải trả 875.000 đồng, lần 2 phải trả 655.000 đồng, 2 lần mua có giá chênh lệch 220.000 đồng. Theo thông tin PV tra cứu trên cổng thông tin của Cục quản lý dược: https://dichvucong.dav.gov.vn/congbogiathuoc/index, thì loại thuốc này được Công ty TNHH DKSH Pharma Việt Nam, kê khai ngày 5/10/2020, có số GPLH: VN-19999-16, giá bán buôn dự kiến là 125.000/ống.

Đơn thuốc kê ngày 4/4, gia đình chị B. mua với 2 mức giá khác nhau
(thông tin do bạn đọc cung cấp)

Chị B. cho biết, ngày 6/4 bà T.T.L được bác sĩ kê đơn thuốc dùng cho việc phẫu thuật xương đùi. Em gái chị B xuống nhà thuốc bệnh viện mua. Do chữ bác sĩ quá xấu không đọc được nên em gái chị B. không biết tên thuốc để kiểm đếm, chỉ thấy nhân viên đưa bông băng, dây thun, kim chỉ, nước súc miệng, 2 lọ thuốc và thu số tiền gần 3 triệu đồng. Trong lúc đếm tiền trả có hỏi 2 lọ thuốc thì nhân viên báo 2.8 triệu. Sau này chị B. tình cờ đưa ảnh lọ thuốc để hỏi bạn, mới biết đó là 2 lọ thuốc gây tê và đang được bán trên thị trường khoảng 49.000 đồng/lọ. PV tra cứu lọ thuốc tê mà chị B. cung cấp trên cổng thông tin của Cục quản lý dược có thông tin như sau: Loại thuốc này được Công ty TNHH DKSH Pharma Việt Nam kê khai ngày 5/10/2020, có số GPLH: VN-19692-16, giá bán buôn dự kiến là 49.450 đồng/lọ.

Đơn thuốc kê ngày 6/4 bao gồm vật tư y tế và thuốc tê,
gia đình chị B. đã phải trả gần 3 triệu đồng cho đơn thuốc này.

Tiếp đó đến ngày 13/4, bà T.T.L được bác sĩ bệnh viện kê 1 đơn thuốc gồm có 2 loại: Cadiroxim 500 của Công ty Cổ phần US Pharma USA và Calci – D3 do Công ty cổ phần Dược phẩm Công nghệ cao Abipha sản xuất. Theo đó, gia đình chị B phải trả 1.140 triệu đồng cho đơn thuốc này (mỗi loại 6 vỉ). Tra cứu trên cổng thông tin của Cục quản lý dược: https://dichvucong.dav.gov.vn/congbogiathuoc/index, thì loại Cadiroxim 500 của Công ty Cổ phần US Pharma USA chưa có văn bản kê khai giá. Còn loại Calci – D3 do Công ty cổ phần Dược phẩm Công nghệ cao Abipha sản xuất, không thấy thông tin kê khai giá. Sau đó PV tìm hiểu thì biết được loại Calci – D3 do Abipha sản xuất là Thực phẩm bảo vệ sức khỏe, không phải là thuốc.

Với đơn thuốc này, gia đình chị B. phải trả hơn 1 triệu đồng. Trong đơn nghi vấn bác sĩ kê TPCN.

Trao đổi với PV, chị B chia sẻ: “Trong khoảng gần 3 tuần nằm viện, gia đình tôi đã phải bỏ ra gần 20 triệu đồng để mua thuốc và vật tư y tế tại Bệnh viện Chấn thương chỉnh hình Nghệ An. Sau khi biết giá thuốc ở ngoài chênh lệnh quá lớn (có loại lên tới 1000%) so với trong bệnh viện. Và nhận thấy đây không phải do nhân viên bán nhầm bán sai cho mỗi trường hợp nhà tôi vì trong quá trình mẹ tôi nằm tại bệnh viện này, tôi cũng hỏi người nhà những bệnh nhân cùng nằm thì được biết ai mua cũng tầm số tiền đó (bệnh nhân nhập viện ở đây do gãy xương gãy khớp nên đơn thuốc khá giống nhau). Chính vì vậy mà tôi thấy bức xúc và chia sẽ thông tin lên mạng xã hội. Với mong muốn thông tin cảnh báo sự việc để những người khác nắm bắt được. Đồng thời mong muốn cơ quan quản lý vào cuộc thanh kiểm tra lại hoạt động của Bệnh viện, tránh tình trạng người bệnh bị “mọc túi”, chị B. thông tin.

Sau khi ghi nhận được thông tin, PV Tạp chí Kinh doanh và Biên mậu VN đã liên hệ với ông Dương Đình Chỉnh – Giám đốc Sở Y tế Nghệ An, để cung cấp thông tin. Sau đó, ông Chỉnh đã liên hệ lại và cho biết sẽ chỉ đạo Thanh tra Sở tiến hành làm rõ thông tin liên quan.

Sau đó PV liên hệ với Trưởng khoa Dược – BV Chấn thương Chỉnh hình Nghệ An, trao đổi với PV vị này cho biết đã kiểm tra và cho rằng đây không phải là đơn thuốc mua tại nhà thuốc bệnh viện: “Chị kiểm tra rồi, những cái này không mua tại nhà thuốc của chị đâu. Nếu mà mua thì phải có dấu, tổng tiền, đóng dấu nhà thuốc hoặc có hóa đơn bán lẻ”, Trưởng khoa Dược – BV Chấn thương Chỉnh hình Nghệ An chia sẻ.

Tuy nhiên, phía người nhà bệnh nhân lại cung cấp cho PV đơn thuốc có đóng dấu “đã thu tiền”, đồng thời cho biết nhà thuốc không hề cung cấp hóa đơn dù cho khách hàng có đòi hỏi.

Ngày 19/4, PV liên hệ lại với Giám đốc Sở Y tế Nghệ An, được biết phía Bệnh viện đã có báo cáo gửi lên Sở Y tế.

Cũng trong cùng ngày, PV liên hệ với ông Nguyễn Hoài Nam – Giám đốc BV Chấn thương Chỉnh hình Nghệ An, ông Nam cho biết: “Bệnh viện đã cử một tổ làm việc, sau khi kiểm tra là có sự nhầm lẫn không hiểu giữa người mua và chỗ nhà thuốc. Phía bệnh viện đã làm việc với gia đình và mọi người đã hiểu ra câu chuyện như vậy”, ông Nam chia sẻ.

Khi PV hỏi tại sao bác sĩ kê đơn bông, băng, gạc, chỉ cho người nhà bệnh nhân đi mua để thực hiện phẫu thuật, mà không phải do bệnh viện cung cấp. Thì ông Nam giải thích rằng như sau: “Tất cả những các thứ là mình phải có của bệnh viện, những cái thiết yếu trong bảo hiểm thì phải có cả”, ông Nam cho biết.

Nhưng trên thực tế bác sĩ tại BV Chấn thương Chỉnh hình Nghệ An lại kê đơn, người nhà bệnh nhân lại phải mua thuốc và vật tư y tế dùng để phẫu thuật cho bệnh nhân.

Tuy nhiên khi liên hệ lại với người nhà bệnh nhân, người trực tiếp đăng thông tin lên Mạng xã hội thì cho biết, phía người nhà chưa nhận được sự giải thích thỏa đáng nào. Chị B. mong muốn cơ quan quản lý sớm có câu trả lời công khai cho mọi người được biết.

Bệnh viện Chấn thương Chỉnh hình kê Thực phẩm chức năng vào đơn thuốc?

Như đã thông tin loại Calci – D3 do Công ty cổ phần Dược phẩm Công nghệ cao Abipha sản xuất, được bác sĩ BV Chấn thương Chỉnh hình Nghệ An kê trong đơn thuốc, để người nhà bệnh nhân đi mua thực chất là Thực phẩm bảo vệ sức khỏe, đây không phải là thuốc. Tại Thông tư số 05/2016/TT-BYT “Quy định về kê đơn thuốc trong điều trị ngoại trú” quy định như sau: Tại Khoản 5 Điều 4. Nguyên tắc kê đơn thuốc

  1. Không được kê vào đơn thuốc:

a) Các thuốc, chất không nhằm Mục đích phòng bệnh, chữa bệnh;

b) Các thuốc chưa được phép lưu hành hợp pháp tại Việt Nam;

c) Thực phẩm chức năng;

d) Mỹ phẩm.

Tại Điểm c Khoản 3 Điều 41 của Nghị định 117/2020/NĐ-CP, quy định về việc xử phạt hành chính đối với hành vi: “Kê vào đơn thuốc các sản phẩm không được kê đơn theo quy định của pháp luật”. Đối với hành vi này sẽ bị xử phạt hành chính từ 10.000.000 đến 20.000.000 đồng. Đồng thời áp dụng hình thức xử phạt bổ sung là “Tước quyền sử dụng chứng chỉ hành nghề khám bệnh, chữa bệnh trong thời hạn từ 01 tháng đến 03 tháng”.

Nguồn: Hà Điệp, kinhdoanhvabienmau ( 20/04/2022 9:35 (GMT+7) )

0 Bình Luận
0

Bài Viết Liên Quan