Home » Kiểm điểm trách nhiệm cán bộ, hướng xử lý nhân lực chất lượng cao vẫn bị “bỏ ngỏ”

Kiểm điểm trách nhiệm cán bộ, hướng xử lý nhân lực chất lượng cao vẫn bị “bỏ ngỏ”

by Trang web mặc định

Sở Nội vụ Nghệ An đã có văn bản đề nghị Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) Nghệ An kiểm điểm trách nhiệm các cá nhân liên quan đến vụ nhân lực chất lượng cao mang thai bị mất việc.

Chị Thảo-một nhân tài diện thu hút nhân lực chất lượng cao đang chờ tỉnh Nghệ An sớm có quyết định hợp tình, hợp lý

Trước đó, Báo điện tử Congluan.vn đã có các bài viết: “Chuyện lạ ở Nghệ An: Nhân lực chất lượng cao bị “treo” việc vì…mang thai!” (ngày 11/4) và “Tiếp bài Chuyện lạ ở Nghệ An: Nhân lực chất lượng cao bị “treo” việc vì…mang thai!: Sở NN&PTNN Nghệ An đề xuất tuyển dụng trường hợp nhân lực chất lượng cao bị “treo” việc” (ngày 15/4) phản ánh:

Ngày 25/7/2012, Chi cục Phát triển nông thôn (PTNT) Nghệ An đã ký Quyết định số 189 về việc tiếp nhận, bố trí bà Nguyễn Thị Thanh Thảo (SN 1986) đến nhận công tác tại Chi cục này kể từ ngày 1/8/2012. Lương của bà Thảo được trả theo Quyết định số 65 năm 2010 của UBND tỉnh Nghệ An về việc ban hành quy định một số chính sách đối với nhân lực chất lượng cao.

Nhưng, ngày 1/8/2012 chị Thảo đến Chi cục PTNT Nghệ An tiếp nhận công việc thì cơ quan không bố trí công việc vì lý do chị đang mang thai. Mãi đến ngày 12/8/2013, chị Thảo mới được Chi cục này bố trí đến nhận công tác tại Phòng Kinh tế Hợp tác và Kinh tế hộ theo Quyết định 195.

Theo chị Thảo, sự chậm trễ tiếp nhận cán bộ diện thu hút nhân tài của Chi cục PTNT Nghệ An đã ảnh hưởng đến quyền lợi của chị. Cụ thể là trong đợt xét tuyển viên chức vào biên chế năm 2018 chị Thảo bị tỉnh Nghệ An “đánh trượt”.

Lý do là tỉnh Nghệ An chỉ căn cứ vào Quyết định 195 bố trí công việc chứ không căn cứ vào Quyết định 189 là tiếp nhận cán bộ viên chức. Mà nếu căn cứ vào Quyết định 195 năm 2013 thì năm này UBND tỉnh Nghệ An không công bố nhu cầu thu hút nhân tài.

Sở Nội vụ Nghệ An đã cho rằng Chi cục PTNT Nghệ An làm trái với quyết định của tỉnh Nghệ An

Để giải quyết chuyện lạ trên ngày 10/4/2019, Giám đốc Sở NN&PTNT Nghệ An đã ký Tờ trình số 1000 gửi UBND tỉnh Nghệ An và Sở Nội vụ Nghệ An về việc xin tuyển dụng viên chức vào làm việc tại Chi cục PTNT Nghệ An.

Theo đó, Tờ trình số 1000, Sở NN&PTNT Nghệ An cho rằng: năm 2019 Chi cục PTNT Nghệ An con thiếu 5 biên chế so với số biên chế được giao. Vì vậy Sở này trình tỉnh Nghệ An, Sở Nội vụ Nghệ An xem xét cho ý kiến về việc tuyển dụng viên chức vào làm việc tại Chi cục PTNT Nghệ An để đơn vị có cơ sở giải quyết đối với trường hợp của bà Nguyễn Thị Thanh Thảo theo đúng quy định.

Phúc đáp Tờ trình trên, ngày 4/5 Giám đốc Sở Nội vụ Nghệ An Đậu Văn Thanh đã có Văn bản số 939/SNV-TCBC gửi Sở NN&PTNT Nghệ An. Trong văn bản này Sở này khẳng định năm 2012 tỉnh Nghệ An đúng là có quyết định công bố lĩnh vực và nhu cầu thu hút, hỗ trợ đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, trong đó có một chỉ tiêu ngành Khuyến nông-Phát triển nông thôn (ngành của chị Thảo).

Tuy nhiên theo Sở Nội vụ Nghệ An thì dù năm 2012 tỉnh Nghệ An chỉ có 1 chỉ tiêu thu hút ngành Khuyến nông-Phát triển nông thôn nhưng Chi cục PTNT Nghệ An lại ký tuyển dụng 2 chỉ tiêu.

Cụ thể ngoài việc ký Quyết định 189 tuyển chị Thảo thì Chi cục PTNT Nghệ An cũng ký Quyết định 190 tuyển dụng và đã bố trí bà Trần Thị Trà My cũng theo diện thu hút chuyên ngành Khuyến nông-Phát triển nông thôn vào làm việc tại Chi cục này. Theo Sở Nội vụ Nghệ An thì việc làm này của Chi cục PTNT Nghệ An là vượt quá chỉ tiêu thu hút được UBND tỉnh Nghệ An công bố.

Dư luận cho rằng đây có phải là nguyên nhân mà sau đó Chi cục này lấy lý do chị Thảo mang thai để chưa bố trí công việc?. Mà mãi đến hơn 1 năm, tức là năm 2013 sau Chi cục PTNT Nghệ An mới ký quyết định bố trí công việc cho chị Thảo. Nhưng điều trớ trêu là năm 2013 tỉnh Nghệ An lại không có quyết định công bố lĩnh vực thu hút nhân lực chất lượng cao đối với chuyên ngành của chị Thảo. Và đương nhiên chị Thảo đã bị “loại” ra khỏi biên chế năm 2018 khi Chi cục PTNT Nghệ An lập danh sách đề nghị những người được vào biên chế.

Sở Nội vụ Nghệ An đề nghị Sở NN&PTNT Nghệ An kiểm điểm các cá nhân sai trong vụ nhân lực chất lượng cao mang thai bị mất việc

Với sự tắc trách trên của Chi cục PTNT Nghệ An, trong Văn bản số 939 Sở Nội vụ Nghệ An đề nghị Sở NN&PTNT Nghệ An làm rõ và kiểm điểm trách nhiệm của các cá nhân, tổ chức liên quan, báo cáo kết quả xử lý về UBND tỉnh Nghệ An và Sở Nội vụ Nghệ An để theo dõi.

Riêng nội dung mà Sở NN&PTNT Nghệ An đề cập trong Tờ trình số 1000, Sở Nội vụ Nghệ An đề nghị Sở NN&PTNT giữ nguyên đội ngũ công chức, viên chức, người lao động của Chi cục PTNT Nghệ An.

Điều này đồng nghĩa với việc tuyển dụng nhân tài diện thu hút như chị Thảo vào biên chế vẫn đang bị “treo”?

Tâm sự về điều này, chị Thảo nghẹn ngào: “Việc tổ chức nào sai tôi không rõ. Nhưng việc tôi được ký tuyển dụng theo diện thu hút nhân lực chất lượng cao là sự thật. Tôi mong muốn các cấp, ngành, đặc biệt là Chủ tịch tỉnh Nghệ An sớm chỉ đạo để tôi được vào biên chế, ổn định công tác”.

Thiết nghĩ người lao động mà ở đây là chị Thảo không có lỗi. Sai là ở các cá nhân, tổ chức làm việc tắc trách dẫn đến sự việc nực cười trên. Dư luận cho rằng, Sở Nội vụ đã có đề nghị kiểm điểm trách nhiệm các cá nhân sai phạm nhưng đừng làm cho qua chuyện mà sớm có hướng xử lý, tham mưu cho Chủ tịch tỉnh Nghệ An để bảo vệ quyền lợi chính đáng của chị Thảo?

https://congluan.vn/kiem-diem-trach-nhiem-can-bo-huong-xu-ly-nhan-luc-chat-luong-cao-van-bi-bo-ngo-post61369.html

Đức Cầu Bùng

0 Bình Luận
0

Bài Viết Liên Quan