Home » Nghệ An: “Bom” xăng chui hoạt động, chính quyền ở đâu?

Nghệ An: “Bom” xăng chui hoạt động, chính quyền ở đâu?

by Trang web mặc định

Không có giấy phép xây dựng, giấy chứng nhận cửa hàng đủ điều kiện kinh doanh đã hết hiệu lực nhưng nhiều cây xăng dầu trên địa bàn huyện Quỳnh Lưu (tỉnh Nghệ An) vẫn ngang nhiên hoạt động…

Nghệ An: “Bom” xăng chui hoạt động, chính quyền ở đâu?

Chính quyền tạo điều kiện, nhưng hai doanh nghiệp này vẫn chống đối không chịu khắc phục vi phạm?

Giấy phép hết hiệu lực vẫn… kinh doanh

Ngày 7/11/2017, UBND tỉnh Nghệ An đã có Văn bản số 658/TB-UBND về thông báo kết luận của Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Lê Xuân Đại tại buổi làm việc bàn phương án tháo gỡ các tồn tại, vướng mắc trong quản lý hoạt động kinh doanh xăng dầu trên địa bàn tỉnh Nghệ An.

Tại Thông báo số 658, đã nêu khá rõ các giải pháp để chỉ đạo các cấp, ngành liên quan và các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu phải thực hiện.

Cửa hàng xăng dầu số 1 của Doanh nghiệp tư nhân Long Loan (đứng chân ở Khối 7, thị trấn Cầu Giát, huyện Quỳnh Lưu) cũng nằm trong danh sách các cửa hàng phải khắc phục nhiều vi phạm.

Cụ thể, do chưa chuyển đổi mục đích sử dụng đất ở sang đất kinh doanh; vi phạm hành lang an toàn giao thông đường bộ cũng như không có giấy phép xây dựng nên cửa hàng xăng dầu này của Doanh nghiệp Long Loan phải khắc phục theo Văn bản số 658.

Thế nhưng, đến nay thay vì việc hoàn tất các thủ tục theo đúng quy định của pháp luật, quá thời hạn cho phép, doanh nghiệp Long Loan vẫn chưa thực hiện.

Công ty Xăng dầu Nghệ An ngừng cung cấp xăng dầu cho Công ty TNHH Vĩnh Mạnh vì chưa hoàn thành việc chuyển đổi “Giấy chứng nhận Cửa hàng đủ điều kiện bán lẻ xăng dầu”

Đặc biệt dù giấy chứng nhận cửa hàng đủ đủ điều kiện kinh doanh hết hiệu lực từ ngày 25/4/2018 nhưng Cửa hàng xăng dầu của Doanh nghiệp Long Loan ngang nhiên hoạt động.

Tương tự, Cửa hàng kinh doanh xăng dầu của Công ty TNHH Vĩnh Mạnh đứng chân tại xã Quỳnh Văn, huyện Quỳnh Lưu cũng thuộc diện phải khắc phục các tồn tại.

Theo đó, do Cửa hàng của Công ty TNHH Vĩnh Mạnh là đại lý nhượng quyền thương mại của Petrolimex Nghệ An nhưng do giấy chứng nhận cửa hàng đủ đủ điều kiện kinh doanh hết hiệu lực nên đơn vị đầu mối là Công ty xăng dầu Nghệ An đã ngừng cấp hàng từ ngày 18/12/2018.

Và Công ty Xăng dầu Nghệ An đề nghị Công ty TNHH Vĩnh Mạnh hoàn thành việc chuyển đổi “Giấy chứng nhận Cửa hàng đủ điều kiện bán lẻ xăng dầu” để đảm bảo thủ tục pháp lý theo quy định.

Doanh nghiệp trên phải hoàn thất thủ tục trên thì Công ty Xăng dầu Nghệ An mới tiến hành xuất bán. Nhưng trong khi chưa hoàn tất các thủ tục theo yêu cầu thì thời gian qua Cửa hàng xăng dầu của Công ty TNHH Vĩnh Mạnh vẫn hoạt động bình thường.

Vậy xăng dầu mà cửa hàng này đang bán có nguồn gốc từ đâu, liệu có đảm bảo chất lượng hay không là những băn khoăn mà người tiêu dùng mong muốn cơ quan chức năng Nghệ An làm rõ?

Chính quyền “tạo điều kiện” cho doanh nghiệp “nhờn luật”?

Trao đổi với báo chí, ông Võ Đức Mùi – Chủ tịch UBND thị trấn Cầu Giát thừa nhận: UBND thị trấn Cầu Giát đã có kiến nghị với các cấp có thẩm quyền để đưa cây xăng dầu của doanh nghiệp Long Loan ra khỏi địa bàn. Việc làm này để khỏi ảnh hưởng đến tình hình chung như an toàn cháy nổ và đời sống sinh hoạt của nhân dân.

Cũng theo ông Mùi thì hiện doanh nghiệp Long Loan đang kinh doanh khi đã hết giấy phép đủ điều kiện thì địa phương mong muốn các cấp có thẩm quyền tiếp tục hướng dẫn để cho doanh nghiệp làm các thủ tục để di dời cây xăng Long Loan.

Rõ ràng kinh doanh như thế là trái phép nhưng tại sao chính quyền địa phương lại không quyết liệt. “Địa phương cũng chỉ đề nghị chứ không có thẩm quyền. Vậy nên sắp tới địa phương mong muốn huyện, tỉnh Nghệ An tiếp tục xử lý nghiêm”, Chủ tịch UBND thị trấn Cầu Giát Võ Đức Mùi trả lời.

Cây xăng dầu Long Loan và Vĩnh Mạnh vi phạm như giấy phép chưa đủ điều kiện kinh doanh xăng dầu nhưng vẫn ngang nhiên hoạt động

Vậy để cho cây xăng dầu không đủ điều kiện là trách nhiệm của ai? Ông Võ Đức Mùi khẳng định: “Tỉnh Nghệ An cũng có cho doanh nghiệp khắc phục cho đảm bảo điều kiện nhưng quá thời hạn vẫn không khắc phục. Điều này lỗi là doanh nghiệp chứ cơ quan chức năng đã tạo mọi điều kiện”.

Ông Nguyễn Anh Tuấn – Phó Trưởng Phòng Kinh tế hạ tầng huyện Quỳnh Lưu cũng cho biết, thời gian qua lãnh đạo huyện Quỳnh Lưu cũng đã chỉ đạo Đội quản lý thị trường số 4 xử lý không chỉ riêng 2 cửa hàng kinh doanh xăng dầu trên mà những cửa hàng kinh doanh xăng dầu trên địa bàn không có giấy phép đủ điều kiện kinh doanh thì đề nghị dừng hoạt động đến khi đủ điều kiện.

Huyện cũng đề nghị Sở Công thương Nghệ An đối với những cửa hàng chưa được cấp phép đủ điều kiện kinh doanh xăng dầu thì phải chỉ đạo các đơn vị đầu mối cung cấp xăng dầu ngừng cung cấp.

Dư luận cho rằng, xăng dầu là mặt hàng kinh doanh có điều kiện trên cơ sở quy hoạch và được cấp phép của nhà nước. Vậy mà những cây xăng như Long Loan, Vĩnh Mạnh vi phạm như giấy phép chưa đủ điều kiện kinh doanh xăng dầu nhưng vẫn ngang nhiên tồn tại.

Điều này không chỉ thể hiện sự coi thường pháp luật mà còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền lợi người tiêu dùng. Phải chăng các cấp chính quyền, các sở ban ngành ở tỉnh Nghệ An đang bất lực với những “bom xăng dầu” vi phạm?

Báo điện tử Congluan.vn sẽ tiếp tục thông tin./.

Đức Cầu Bùng

0 Bình Luận
0

Bài Viết Liên Quan