Home » Nghệ An: Dự án chào mừng 10 năm “tình bạn” … “chết yểu”!

Nghệ An: Dự án chào mừng 10 năm “tình bạn” … “chết yểu”!

by Trang web mặc định

Khởi công từ tháng 9/2014 nhưng đến nay Dự án Trung tâm mua sắm Nguyễn Kim Nghệ An (phường Hà Huy Tập, TP. Vinh, tỉnh Nghệ An) vẫn “đắp chiếu”. Điều đáng nói đây là dự án chào mừng sự kiện tổng kết 10 năm “tình bạn’ hợp tác giữa thành phố Hồ Chí Minh với tỉnh Nghệ An.

Trung tâm mua sắm Nguyễn Kim – Dự án “tình bạn” 10 năm… “chết yểu”!

Công trình trăm tỷ … “trên giấy”

Ngày 13/6/2014, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Nguyễn Xuân Đường đã ký quyết định phê duyệt quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 dự án Trung tâm thương mại Nguyễn Kim – Nghệ An (gọi tắt là Trung tâm mua sắm Nguyễn Kim).

Dự án do Công ty TNHH MTV Đầu tư phát triển Nguyễn Kim Nghệ An làm chủ đầu tư nằm ở vị trí “ đất vàng” của phường Hà Huy Tập với diện tích gần 12 ngàn m2, tổng vốn đầu tư dự kiến hơn 213 tỷ đồng.

Trung tâm mua sắm Nguyễn Kim Nghệ An có quy mô là tòa nhà 5 tầng, trong đó có 1 tầng hầm và 4 tầng cao và khu tổ hợp: siêu thị tự chọn tổng hợp; khu mua sắm hàng điện máy; nhãn hàng thương hiệu nổi tiếng trong và ngoài nước từ thời trang, mỹ phẩm, nội thất đến các khu dụng cụ gia đình, đồ chơi trẻ em, dụng cụ thể thao… Cùng đó là các khu ẩm thực tự chọn, nhà hàng, khu vui chơi giải trí cho trẻ em, games công nghệ tiên tiến và rạp chiếu phim 3D với công nghệ hàng đầu.

Sau gần 5 năm khởi công nhưng hiện nay dự án 10 năm “tình bạn” vẫn “dậm chân tại chỗ”

Sau khi được phê duyệt, chủ đầu tư đã tổ chức lễ động thổ khởi công dự án vào ngày 20/9/2014. Đây là thời điểm mà Nghệ An và Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức tổng kết 10 năm hợp tác. Vì thế dự án được xem là công trình đánh dấu chặng đường mới trong sự hợp tác giữa hai địa phương.

Theo tiến độ đăng ký của chủ đầu tư thì sau 12 tháng kể từ ngày bàn giao mặt bằng và khởi công xây dựng (20/9/2014) thì dự án Trung tâm mua sắm Nguyễn Kim hoàn thành.

Tuy nhiên, sau gần 5 năm khởi công nhưng hiện nay dự án 10 năm “tình bạn” vẫn “dậm chân tại chỗ”. Quan sát thì dự án được “rào tôn” kín mít, phía trong không có dấu hiệu triển khai thi công. Công trình “dấu ấn” hiện hữu là bãi đất trống, hoang hóa.

Bao giờ về đích?

Làm việc với Sở Kế hoạch và Đầu tư Nghệ An được biết: tháng 5/2016, Đoàn kiểm tra liên ngành do ông Phạm Văn Vinh – Phó Giám đốc Sở này đã tiến hành kiểm tra dự án Trung tâm mua sắm Nguyễn Kim – Nghệ An.

Tại biên bản kiểm tra ngày 9/5/2016, Đoàn kiểm tra đã kết luận: Dự án chưa triển khai xây dựng các hạng mục theo quy hoạch được duyệt, dự án chậm tiến độ so với tiến độ quy định.

Đoàn kiểm tra cũng đã đề nghị chủ đầu tư nhanh chóng hoàn thiện hồ sơ trình Sở Xây dựng Nghệ An để thẩm định bản vẽ thiết kế thi công và cấp giấy phép xây dựng, hoàn thiện thủ tục để đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án theo tiến độ quy định.

Hơn một lần “khai sinh” nhưng Trung tâm mua sắm Nguyễn Kim Nghệ An vẫn… “chết yểu”?

Lý giải về việc dự án chậm triển khai, trong văn bản gửi Đoàn thanh tra, ông Lê Thanh Sử – Chủ tịch Công ty TNHH MTV Đầu tư phát triển Nguyễn Kim Nghệ An biện minh, dự án Trung tâm mua sắm Nguyễn Kim – Nghệ An chậm là do có một số khó khăn, vướng mắc khi thực hiện.

Ví như, do Công ty CP VTC Truyền thông trực tuyến vẫn chưa ký biên bản bàn giao thực địa. Dự án đang hoàn thiện công tác thiết kế và xin phép xây dựng nên chưa có đầy đủ thủ tục pháp lý để triển khai thi công.

Còn ông Ngô Xuân Nam – Phó Chủ tịch UBND phường Hà Huy Tập cho rằng, ngay trước và sau khi khởi công dự án phường cũng như TP.Vinh hay tỉnh Nghệ An đã gấp rút chuẩn bị mọi mặt để cho chủ đầu tư kịp ngày khởi công. Nhiều năm qua, phường Hà Huy Tập cũng đã báo cáo với thành phố Vinh về việc chậm tiến độ của dự án nhưng thẩm quyền giải quyết bây giờ là thành phố Vinh và tỉnh Nghệ An.

Trước những ý kiến của cơ quan chức năng và chủ đầu tư khiến dư luận đang hết sức băn khoăn đặt dấu hỏi, không biết đến khi nào dự án “tình bạn” nằm trên “đất vàng” này mới có thể khánh thành và đưa vào sử dụng.

Nguồn: Trọng Đức, báo Công Luận

0 Bình Luận
0

Bài Viết Liên Quan