Home » Nghệ An: Dự án trường nghề trăm tỉ… “trơ gan cùng tuế nguyệt”!

Nghệ An: Dự án trường nghề trăm tỉ… “trơ gan cùng tuế nguyệt”!

by Trang web mặc định

Dự án xây dựng Trường Trung cấp nghề Kinh tế – Kỹ thuật Bắc Nghệ An cơ sở 2 được khởi công, người dân xã miền núi Quỳnh Hoa (huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An) hồ hởi, vui vẻ đón nhận đến nhường nào. Nhưng họ càng chờ đợi bao nhiêu thì nay lại càng thất vọng và xót xa khi mà dự án xây dựng dở dang rồi để hoang…

https://youtu.be/N-QCgCwdx_U

Video

Xây trường trăm tỉ để gia súc… “dạo chơi”

Hai dãy bờ rào xây dựng nửa vời hệt như “khuyết tật”. Cổng trường được che chắn bởi những cây mét rêu mọc cũ kĩ, tạm bợ. Trong sân trường, những khối bê tông nằm ngổn ngang và những khối sắt nằm chỏng chơ. Đặc biệt sân trường cũng là nơi lý tưởng để những đàn trâu dạo chơi hay đằm mình trong những vũng nước tù. Xót xa hơn hành lang trường còn là nơi để người dân tận dụng làm nơi phơi lúa ngập lụt…

Một góc cảnh tượng trường trăm tỷ

Ít ai ngờ đó lại là những hình ảnh đập vào mắt tại dự án xây dựng Trường Trung cấp nghề Kinh tế – Kỹ thuật Bắc Nghệ An cơ sở 2 nằm trên địa bàn xã miền núi Quỳnh Hoa. Được biết, tháng 10/2010, UBND tỉnh Nghệ An phê duyệt dự án này với tổng kinh phí hơn 100 tỷ đồng. Dự án chia làm 3 giai đoạn với các hạng mục như: 2 nhà học 4 tầng, 3 nhà xưởng thực hành, 3 khu ký túc xá với 1.200 chỗ ở, nhà làm việc, cùng hệ thống nhà ươm giống thủy sản, thư viện, phòng truyền thống… có thể đáp ứng nhu cầu học tập cho hơn 2.000 học sinh.

Với mục tiêu sớm hoàn thành để đưa công trình vào hoạt động nên chủ đầu tư và đơn vị thi công đã triển khai nhanh chóng, chỉ trong một thời gian ngắn, những tòa nhà khang trang, đồ sộ đã xuất hiện ở một vùng quê nghèo miền núi Quỳnh Hoa. Người dân đang háo hức, kỳ vọng con em sớm được vào học tập, thì bất ngờ dự án dừng lại.

Anh Hồ Văn Hạnh, người dân xã Quỳnh Hoa rất xót xa khi nhìn cảnh trường trăm tỉ bỏ hoang: “Dự án xây dựng gần 8 năm rồi nhưng cứ bỏ hoang thế. Người dân thấy rất lãng phí tiền của Nhà nước nhưng cũng không biết làm sao”. Không chỉ anh Hạnh mà hỏi bất cứ người dân nào ở xã Quỳnh Hoa thì ai ai cũng lắc đầu ngao ngán đối với dự án trăm tỉ bỏ hoang.

Dự án thành “bãi” chăn gia súc …
Bởi theo họ, dự án có tổng vốn đầu tư hơn 100 tỉ đồng nhưng đơn vị thi công cũng đã triển khai thi công được khoảng 70% khối lượng. Điều này đồng nghĩa với việc gần 8 năm qua gần 70 tỉ đồng đang bị “vứt” giữa đồng không mông quạnh…

Dân và chính quyền xót vì sự lãng phí

Cũng theo anh Hồ Văn Hạnh, để nhường đất cho dự án xây dựng Trường Trung cấp nghề Kinh tế – Kỹ thuật Bắc Nghệ An cơ sở 2, người dân và chính quyền xã Quỳnh Hoa đã bàn giao cho chủ đầu tư gần 5ha đất. Đây là diện tích đất mà lâu nay người dân sử dụng để trồng hoa màu như lạc, đậu. 1 năm làm trên mảnh đất này người dân cũng có được “đồng ra đồng vào”. Dự án về làng người dân nhanh chóng chấp nhận bàn giao đất để ủng hộ dự án thiết thực, góp phần thúc đẩy kinh tế, xã hội địa phương.

Vậy nhưng khi thấy gần 8 năm qua dự án xây dựng rồi bỏ hoang người dân không khỏi xót xa. Theo anh Hồ Văn Hạnh, để đỡ lãng phí, ngày lại ngày, người dân lại xin bảo vệ của công trình cho vào chăn thả gia súc, hay phơi lúa.

…Và là nơi phơi lúa

Nói về dự án trên, ông Trần Văn Dũng, Chủ tịch UBND xã Quỳnh Hoa cũng thừa nhận diện tích đất mà trường xây là đất công ích trước người dân sử dụng để trồng hoa màu. Ông Dũng nói: “Xây dựng vài năm đưa vào sử dụng thì thu hút được học sinh học nghề. Để lâu quá thì nó lãng phí tài nguyên thiên nhiên. Chứ không xây dựng thì đất đó dân cũng sẽ trồng 1 vụ lạc 2 vụ ngô”.

Nói về việc công trình xây dựng dang dở rồi để “trơ gan cùng tuế nguyệt”, ông Trần Văn Dũng khẳng định: “Để không thế thì quá lãng phí”.

Vậy là từ mục đích đầu tư một công trình khang trang với hơn 100 tỉ đồng để đào tạo, nâng cao tay nghề cho lao động địa phương thì nay dự án lại là nỗi xót xa của người dân và chính quyền địa phương xã Quỳnh Hoa. Họ đang mong muốn các cấp chính quyền Nghệ An sớm có giải pháp tháo gỡ để sớm đưa công trình vào sử dụng tránh gây lãng phí tài sản công.

Báo Nhà báo và Công luận sẽ tiếp tục thông tin vấn đề này./.

Nguồn: Trọng Đức, báo Công Luận

0 Bình Luận
0

Bài Viết Liên Quan