Home » Người dân bức xúc vì đơn tố cáo bị “trên đẩy xuống, dưới đẩy lên”

Người dân bức xúc vì đơn tố cáo bị “trên đẩy xuống, dưới đẩy lên”

by Trang web mặc định

Cơ quan điều tra Viện KSND tối cao chuyển đơn người dân đến Viện KSND tỉnh Nghệ An để giải quyết, nhưng khi dân có đơn đề nghị thông báo kết quả thì cơ quan này lại hướng dẫn gửi đơn lên TAND cấp cao tại Hà Nội.

Ngày 7.5, ông Nguyễn Viết Thà, đại tá biên phòng nghỉ hưu, trú tại phường Quỳnh Thiện, thị xã Hoàng Mai cho biết rất bức xúc trước việc làm của cán bộ Viện Kiểm sát nhân dân (KSND) tỉnh Nghệ An.

Theo hồ sơ vụ việc, ngày 19.6.2021, ông Nguyễn Viết Thà có đơn tố cáo ông Lý Quang Tình – thẩm phán TAND thị xã Hoàng Mai có hành vi xâm phạm hoạt động tư pháp, gửi Cơ quan điều tra Viện KSND Tối cao.

Viện KSND tỉnh Nghệ An trả lại đơn đề nghị cung cấp thông tin của ông Thà. Ảnh: QĐ

Ngày 7.7.2021, Cơ quan điều tra Viện KSND Tối cao có công văn số 2082/VKSTC-C1(P1) chuyển đơn ông Thà đến Viện KSND tỉnh Nghệ An để giải quyết theo thẩm quyền. Sau đó, đã hơn 9 tháng nhưng vẫn chưa nhận được thông tin, ngày 15.4.2022, ông Thà có đơn gửi Viện KSND tỉnh Nghệ An đề nghị thông báo kết quả giải quyết đơn nói trên.

Tuy nhiên, vào ngày 21.4.2022, Viện KSND tỉnh Nghệ An có văn bản số 181 do ông Nguyễn Quang Huy – Phó Chánh Thanh tra ký, cho rằng đơn của ông Thà là “khiếu nại” không thuộc thẩm quyền giải quyết, nên đã trả lại đơn và đề nghị ông gửi đơn lên TAND Cấp cao tại Hà Nội.

Ông Thà nói: “Tôi đã gửi đơn đề nghị giám đốc thẩm vụ án lên các cơ quan có thẩm quyền của trung ương. Đối với Viện KSND tỉnh Nghệ An, tôi gửi đơn ghi rõ là yêu cầu cung cấp thông tin về kết quả giải quyết đơn tố cáo theo Công văn số 2082 ngày 7.7.2021 của Viện KSND Tối cao, nhưng họ lại cho rằng đó là đơn khiếu nại và từ chối giải quyết”.

Do đó, ông Thà cho biết đã có đơn tố cáo ông Nguyễn Quang Huy – Phó Chánh Thanh tra Viện KSND tỉnh Nghệ An về hành vi nói trên.

Như Lao Động đã thông tin, vào năm 2020, TAND tỉnh Nghệ An ra bản án có nội dung khẳng định đại tá Nguyễn Viết Thà (phường Quỳnh Thiện – thị xã Hoàng Mai) lấn chiếm 24,5m2 đất của người hàng xóm Nguyễn Thị Giang.

Điều khó hiểu là kết quả đo đạc để giải quyết vụ án, so với sổ đỏ, diện tích đất của ông Thà chỉ tăng lên 9m2 do lấp mương phía trước, còn đất bà Giang tăng lên hơn 223m2 chưa có tài liệu lý giải nguyên nhân, thì tòa án lại cáo buộc ông Thà lấn chiếm đất của bà Giang. Trước đó, ông Thà đã có đơn phản ánh việc bà Giang lấn chiếm đất của ông.

Cho rằng bản án thiếu khách quan, không đúng quy định của pháp luật gây oan sai cho bản thân, ông Thà đã viết đơn khiếu nại, tố cáo lên các cơ quan có thẩm quyền đề nghị giải quyết.

Nguồn: Quang Đại, laodong.vn ( Thứ bảy, 07/05/2022 18:47 (GMT+7) )

0 Bình Luận
0

Bài Viết Liên Quan