Home » Phải chăng Nghệ An đang “tiếp tay” cho “đẻ tầng”?

Phải chăng Nghệ An đang “tiếp tay” cho “đẻ tầng”?

by Trang web mặc định

Trong số 72 chung cư được xây dựng từ năm 2000 đến nay ở Nghệ An, có 64 chung cư thi công chưa phù hợp với hồ sơ thiết kế hoặc chưa phù hợp với quy chuẩn, tiêu chuẩn xây dựng.

Tin liên quan:

>>Nghệ An: Chưa “mạnh tay” phá dỡ các công trình sai phạm!

>>Cấp “nhầm” đất cho dân ở Nghệ An: Xã Diễn Thịnh “chống lệnh” hay huyện Diễn Châu chưa cương quyết?

Chung cư cao cấp Trung Đức Tower của Công ty CP Xây dựng Trung Đức

Không “xẻo” tầng 8 chung cư “đẻ tầng”

Theo đó, tại buổi giao ban báo chí Nghệ An định kỳ tháng 10-2019 tổ chức sáng 7/10, ông Chu Anh Tuấn – phó giám đốc Sở Xây dựng Nghệ An cho biết, sau hơn một năm làm việc, đoàn thanh tra liên ngành tỉnh này đã phát hiện hàng loạt sai phạm về việc chấp hành pháp luật về đầu tư, xây dựng, đất đai và sử dụng chung cư trên địa bàn tỉnh này.

Ông Tuấn cho biết, trong số 72 chung cư được xây dựng từ năm 2000 đến nay ở Nghệ An, có 64 chung cư thi công chưa phù hợp với hồ sơ thiết kế hoặc chưa phù hợp với quy chuẩn, tiêu chuẩn xây dựng.

Trong đó có 8 chung cư xây vượt một tầng so với quy hoạch được phê duyệt, không xây dựng phòng sinh hoạt cộng đồng.

Để xử lý, ông Chu Anh Tuấn cho rằng 8 chung cư xây vượt 1 tầng đều được cho phép tồn tại, không phải tháo dỡ.

Lý do được đưa ra là kết quả kiểm định cho thấy công trình đủ khả năng chịu lực.

Và để số chung cư “đẻ tầng” này được phép tồn tại thì các chủ đầu tư chỉ phải hoàn 50% giá trị căn hộ ở các tầng xây sai cho ngân sách nhà nước.

Cụ thể, 8 chung cư thi công không phù hợp với quy hoạch xây dựng được phê duyệt (vượt quá một tầng) đó là: chung cư cao cấp Trung Đức Tower của Công ty CP Xây dựng Trung Đức; chung cư CT1A thuộc dự án Cải tạo xây dựng lại khu chung cư Quang Trung của Công ty CP Đầu tư và Phát triển Nhà Hà Nội 30; chung cư 21 tầng Tecco – số 215 Lê Lợi (TP Vinh) của Công ty CP Phát triển đô thị Vinh; Nhà C Tecco phường Quang Trung; nhà ở xã hội, liền kề và dịch vụ thương mại xã Nghi Phú của Công ty TNHH Trường Thành; đơn nguyên 1 thuộc chung cư Danatol; chung cư Bông Sen – số 39 Quang Trung.

“Để lâu cứt trâu hóa bùn”

Rõ ràng với sai phạm trên, các chủ chủ đầu tư chỉ cần bỏ tiền thì có thể hợp thức hóa được sai phạm. Nói cách khác là: “có tiền thì sai cũng thành đúng”.

Bởi rõ ràng từ năm 2000 đến nay khi phát hiện có sự manh nha của số ít chủ đầu tư xây dựng chung cư sai thiết kế, “đẻ tầng”. Nghệ An đã thành lập vô vàn những những cuộc thanh tra để xử lý.

Ông Chu Anh Tuấn – phó giám đốc Sở Xây dựng Nghệ An

Kết quả là gì: sai phạm mỗi năm lại càng nhiều thêm. Số chung cư “đẻ tầng” nở rộ.

Lãnh đạo Nghệ An ra công văn này công văn nọ hô hào sẽ xử lý, tháo dỡ. Nhưng cuối cùng cũng chỉ là nói suông.

Sai phạm chẳng những vẫn còn tồn tại mà lãnh đạo những cấp ngành, quản lý trong lĩnh vực này cũng chẳng bị “xây xước” gì?

Thậm chí họ còn có thể “bay cao, bay xa”!

Nói thẳng ra thì việc làm trên phải chăng Nghệ An đang “tiếp tay” cho sai phạm?

Đúng là “để lâu cứt trâu hóa bùn”!

Cre: Đức Cầu Bùng

0 Bình Luận
0

Bài Viết Liên Quan