Home » “Quy trình làm giá là Sở Tài nguyên và Môi trường Nghệ An”

“Quy trình làm giá là Sở Tài nguyên và Môi trường Nghệ An”

by Trang web mặc định

Liên quan đến ý kiến người dân về việc Cty Viễn Đông.INVEST được phê duyệt giá khu đất “vàng” ở phường Hưng Phúc, TP.Vinh quá “bèo bọt”, ông Lê Xuân Đại – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An cho rằng: “Quy trình làm giá là Sở Tài nguyên và Môi trường Nghệ An”.


Quy trình làm giá khu đất “vàng” ở phường Hưng Phúc, TP.Vinh là Sở Tài nguyên và Môi trường Nghệ An

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Lê Xuân Đại trả lời

Trước đó, Phương Nam Plus đã có bài viết: “Nghệ An: Nguy cơ thất thoát hàng chục tỷ đồng từ khu đất “vàng” giá “bèo bọt”? phản ánh, ngày 19/1/2017 lãnh đạo UBND tỉnh Nghệ An ký Quyết định số 315 phê duyệt báo cáo nghiên cứu khả thi dự án xây dựng Trường Tiểu học Hưng Phúc (tại phường Hưng Phúc, TP.Vinh) theo hình thức Hợp đồng Xây dựng – Chuyển giao (còn gọi là Dự án BT). Tổng mức đầu tư dự án trên là hơn 51 tỷ đồng và nhà đầu tư là Công ty cổ phần Viễn Đông.INVEST (viết tắt là Cty Viễn Đông.INVEST) ở phường Láng Hạ, quận Đống Đa, Hà Nội.

Quyết định số 315 ghi rõ, khi đầu tư vào dự án Trường Tiểu học trên Cty Viễn Đông.INVEST sẽ được tỉnh Nghệ An thanh toán trong quỹ đất xây dựng khu nhà ở có diện tích 6.545,4m2 ở khối Yên Bình, phường Hưng Phúc.

Theo người dân thì khu đất BT này nằm ở vị trí trung tâm của TP.Vinh. Nhưng lạ thay ngày 15/12/2017, phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Lê Xuân Đại đã ký Quyết đinh số 793 phê duyệt mức giá cho nhà đầu tư Viễn Đông.INVEST chỉ có 5.661 ngàn đồng/m2.

Ông Nguyễn Văn Hòe, khối trưởng Khối Bình Phúc, phường Hưng Phúc băn khoăn: “Tỉnh Nghệ An áp giá đất chưa đến 5,7 triệu đồng/m2 cho khu đất vàng Yên Bình là quá thấp. Bởi giá thực tế ở khu vực này cũng dao động từ 15 đến 20 triệu đồng/m2”.

Ngày 26/4, trao đổi qua điện thoại về ý kiến này của người dân, ông Lê Xuân Đại, phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An – người trực tiếp ký Quyết định 793, cho biết: “Để tôi xem lại. Nhưng quy trình làm giá là Sở Tài nguyên và Môi trường Nghệ An. Họ thuê tư vấn độc lập. Đơn vị tư vấn này sẽ đi khảo sát giá đất ở vị trí đó. Sau đó đề xuất phương án giá, Sở Tài nguyên và Môi trường trên cơ sở đơn vị tư vấn tham mưu về phương án giá trình qua Tổ chuyên viên của tỉnh về giá. Sau đó Tổ chuyên viên này thống nhất sau đó trình ra Hội đồng định giá”.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Lê Xuân Đại cũng thừa nhận: “Tôi là Chủ tịch Hội đồng sẽ rà soát, nghe lại toàn bộ quá trình từ Tổ tư vấn, đến Sở Tài nguyên và Môi trường và Tổ chuyên viên xem có vấn đề gì bất hợp lý về giá không. Chứ nói thật tôi cũng không thể đi khảo sát vị trí đất đó được. Nhưng khi nghe dư luận nói có vấn đề thì tôi sẽ cho kiểm tra lại giá”.


Văn bản của Sở Tài nguyên & Môi trường Nghệ An “đề nghị thời gian giải quyết đơn thư”.

Sở Tài nguyên và Môi trường Nghệ An chậm báo cáo

Ông Lê Xuân Đại, phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An cũng trả lời đã có văn bản giao cho Sở Tài nguyên và Môi trường Nghệ An kiểm tra, báo cáo. Ngày 2/5 trao đổi qua điện thoại, ông Võ Duy Việt, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Nghệ An cho biết đã nhận được văn bản chỉ đạo của UBND tỉnh Nghệ An và hiện Sở đang cho kiểm tra lại.

Cụ thể, ngày 28/4, UBND tỉnh Nghệ An, đã có Công văn số 2779-UBND.NN về việc kiểm tra giá khu đất Cty Viễn Đông.INVEST xin giao tại phường Hưng Phúc. Nội dung công văn này nêu rõ: Giao Sở Tài nguyên và Môi trường Nghệ An chủ trì phối hợp với Sở Tài chính, Cục thuế Nghệ An, các cơ quan liên quan khẩn trương kiểm tra xem xét lại mức giá khu đất nêu trên. Nếu chưa phù hợp tham mưu Hội đồng định giá đất tỉnh, UBND dân tỉnh hủy bỏ quyết định phê duyệt mức giá nêu trên đồng thời giam mưu Hội đồng định giá đất, UBND tỉnh mức giá sát với thị trường tại thời điểm tránh thất thu ngân sách nhà nước. Báo cáo kết quả kiểm tra xử lý về UBND tỉnh trước ngày 6/5/2018.

Chỉ đạo của lãnh đạo tỉnh Nghệ An là vậy nhưng đến thời hạn được giao, Sở Tài nguyên và Môi trường Nghệ An vẫn chưa có báo cáo.

Trong văn bản 2328 ngày 5/5 gửi UBND tỉnh Nghệ An, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Nghệ An Phạm Văn Toàn thừa nhận sự chậm trễ này và cho rằng chậm là do: Các sở, ban ngành chưa có văn bản góp ý?!

Đức Cầu Bùng

0 Bình Luận
0

Bài Viết Liên Quan