Home » Sai phạm tại Dự án Cụm dân cư Trường Sơn: Chuyển hồ sơ sang công an

Sai phạm tại Dự án Cụm dân cư Trường Sơn: Chuyển hồ sơ sang công an

by Trang web mặc định

Tỉnh chỉ đạo chuyển hồ sơ sai phạm tại Dự án Cụm dân cư Trường Sơn sang cơ quan điều tra.

Ngày 29.12, nguồn tin của phóng viên cho biết, liên quan đến các sai phạm tại Dự án Cụm dân cư Trường Sơn (tại phường Cửa Nam, TP. Vinh, tỉnh Nghệ An), UBND tỉnh Nghệ An đã có chỉ đạo Thanh tra tỉnh chuyển hồ sơ cho cơ quan cảnh sát điều tra để xử lý.

Như Báo Lao Động đã thông tin, Dự án Cụm dân cư Trường Sơn (thuộc phường Cửa Nam, thành phố Vinh) do Công ty cổ phần Tiến Lực làm chủ đầu tư. Dự án được thực hiện trên thửa đất diện tích hơn 7.700m2 – vốn là đất của Nhà nước cho HTX CP Trường Sơn thuê từ năm 2008.

Đầu tháng 5.2012, HTX Cổ phần Trường Sơn quyết định giải thể. Một tuần sau đó, UBND TP. Vinh ban hành văn bản chấp thuận cho Trường Sơn tự nguyện giải thể.

Vài tháng sau, Công ty Cổ phần Tiến Lực có tờ trình xin lập dự án xây dựng cụm dân cư Trường Sơn trên mảnh đất nói trên và được chấp thuận. Hiện dự án đã mở bán thương mại.

Theo Đoàn thanh tra liên ngành tỉnh Nghệ An, sau khi HTX CP Trường Sơn tự nguyện giải thể, UBND TP. Vinh phải thực hiện các thủ tục để thu hồi đất Nhà nước cho đơn vị này thuê, giao cho Trung tâm phát triển quỹ đất quản lý.

Tuy nhiên, HTX CP Trường Sơn không thực hiện các thủ tục trả lại đất, UBND TP. Vinh không thu hồi đất theo quy định mà đến tháng 5.2014, HTX CP Trường Sơn sử dụng con dấu đã hết hiệu lực (vì đã giải thể từ năm 2012) làm tờ trình đề nghị thu hồi đất để thực hiện dự án.

UBND phường Cửa Nam, UBND TP. Vinh và Sở TNMT tỉnh Nghệ An đều có tờ trình đề nghị thu hồi thửa đất nói trên để thực hiện dự án (theo Khoản 1, Điều 38 Luật Đất đai 2003); và được UBND tỉnh Nghệ An chấp thuận, ra quyết định thu hồi đất để thực hiện dự án vào ngày 30.6.2014.

Theo đoàn thanh tra liên ngành, thời điểm tháng 6.2014, khi UBND TP. Vinh lập tờ trình đề nghị thu hồi đất của HTX CP Trường Sơn để thực hiện dự án là không đúng với nội dung thu hồi đất. Bởi vì thời điểm này, HTX CP Trường Sơn đã tự nguyện giải thể.

Liên quan đến sự việc nói trên, Đoàn thanh tra liên ngành xác định trách nhiệm thuộc về HTX CP Trường Sơn tự nguyện giải thể năm 2012 nhưng không làm các thủ tục trả lại đất cho Nhà nước. UBND phường Cửa Nam xác định không đúng tình hình thực tế sử dụng đất: HTX CP Trường Sơn tự nguyện giải thể năm 2012 nhưng vẫn được xác nhận là đang sử dụng và quản lý đất.

UBND TP. Vinh không đôn đốc việc bàn giao đất lại cho Nhà nước quản lý và tham mưu văn bản đề nghị thu hồi đất không đúng quy định pháp luật.

Sở TNMT Nghệ An trình UBND tỉnh quyết định thu hồi đất không đúng với nội dung thu hồi đất.

Mặc dù các sai phạm nói trên đã được Đoàn thanh tra liên ngành báo cáo UBND tỉnh Nghệ An từ tháng 6.2020, nhưng đến nay vẫn chưa được xử lý.

Được biết, cơ quan chức năng đã có quyết định thu hồi số tiền 7.775.276.169 đồng để xử lý theo quy định.

Nguồn: Quang Đại, laodong.vn ( 29/12/2021 | 16:41 )

0 Bình Luận
0

Bài Viết Liên Quan