Home » Sở Y tế Nghệ An kết luận vụ tử vong sau khi tiêm vắc xin viêm gan B

Sở Y tế Nghệ An kết luận vụ tử vong sau khi tiêm vắc xin viêm gan B

by Trang web mặc định

Liên quan đến vụ cặp song sinh tử vong sau khi tiêm vắcxin viêm gan B, Giám đốc Sở Y tế Nghệ An Dương Đình Chỉnh đã kết luận nguyên nhân cuối cùng là do rối loạn chuyển hóa bẩm sinh.

Lãnh đạo Sở Y tế Nghệ An và các chuyên gia đầu ngành họp báo vụ hai bé song sinh tử vong sau tiêm vắcxin trưa 16/10 – Ảnh: Doãn Hòa

Theo đó, trưa nay 16/10 ông Dương Đình Chỉnh đã chủ trì buổi họp thông tin đến các cơ quan báo chí.

Thông tin ban đầu thì ngày 13/10 cặp chị em song sinh lần lượt chào đời ở Bệnh viện Đa khoa khu vực Tây Bắc Nghệ An (đứng chân ở thị xã Thái Hòa).

Sau khi làm các thủ tục cần thiết, hai bé được các bác sĩ chỉ định tiêm vắcxin viêm gan B. Tuy nhiên sau đó 2 bé gái sơ sinh này lần lượt có dấu hiệu bất thường dù được các bác sĩ cấp cứu nhưng hai bé đã tử vong.

Ngay trong sáng nay Sở Y tế cũng đã mời các chuyên gia đầu ngành của Bệnh viện Nhi Trung ương, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương họp hội đồng chuyên môn để họp.

Tại đây các bác sĩ từ Bệnh viện Nhi Trung ương đã cho rằng, qua xét nghiệm các dấu hiệu lâm sàng, chẩn đoán hóa sinh cho thấy cả hai bé đều mắc rối loạn chuyển hóa bẩm sinh – một bệnh lý có tính chất di truyền. Nếu xuất hiện ngay ở sơ sinh thì khả năng tử vong rất cao.

Trong 15 năm qua Việt Nam đã ghi nhận với các trẻ sơ sinh mắc bệnh này thì không cứu được bé nào. Đây là bệnh lý hiếm gặp, khoảng 3 triệu cháu mới xuất hiện một cháu. Do vậy, cần thực hiện khám sàng lọc sơ sinh, tư vấn di truyền, chẩn đoán trước sinh để phát hiện những bệnh hiếm gặp.

Ngoài ra các chuyên gia cũng nhận định, vắcxin viêm gan B nằm trong chương trình tiêm chủng mở rộng, qua các khâu kiểm định chặt chẽ, cung cấp cho 28 tỉnh miền Bắc, đưa vào sử dụng 190.000 liều, chưa xảy ra phản ứng nghiêm trọng nào như hai bé ở Nghệ An.

Cụ thể, trước đó khoảng 15h10 ngày 9/10, chị N.T.H.T. (31 tuổi, ở huyện Nghĩa Đàn, Nghệ An) sinh hai bé gái tại Bệnh viện Đa khoa Tây Bắc Nghệ An. Đến 8h sáng 11/10, hai bé được bác sĩ khám sàng lọc, chỉ định tiêm vắcxin viêm gan B.

Sau đó một thời gian ngắn thì xảy ra sự việc đau lòng trên.

Cre: Đức Cầu Bùng

0 Bình Luận
0

Bài Viết Liên Quan