Home » Thi công dự án hệ thống thủy lợi Ngàn Trươi – Cẩm Trang làm nứt nhà dân

Thi công dự án hệ thống thủy lợi Ngàn Trươi – Cẩm Trang làm nứt nhà dân

by Trang web mặc định

Một hộ dân ở Hà Tĩnh bức xúc vì nhà cửa bị nứt nẻ do bị tác động trong quá trình thi công dự án hệ thống thủy lợi Ngàn Trươi – Cẩm Trang (giai đoạn 2).

Khắc phục vết nứt bằng cách dán keo

Dự án hệ thống thủy lợi Ngàn Trươi – Cẩm Trang (giai đoạn 2) có tổng mức đầu tư hơn 1.485 tỉ đồng. Trong đó, hạng mục nâng cấp, cải tạo kênh chính Linh Cảm đã được bố trí 650 tỉ đồng. Hạng mục này có tổng chiều dài gần 30 km, đi qua 3 huyện: Đức Thọ, Can Lộc, Thạch Hà (Hà Tĩnh).

Quá trình chủ đầu tư cho thi công kênh chính Linh Cảm đã khiến nhà ở của một số hộ dân tại xã Phú Lộc (H.Can Lộc, Hà Tĩnh) bị nứt nẻ nhiều chỗ. Đến nay, chủ đầu tư dự án là Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Hà Tĩnh mới chỉ chấp thuận lên phương án bồi thường cho 2 hộ dân.

Một số nhà cửa của người dân nằm cạnh dự án hệ thống thủy lợi Ngàn Trươi – Cẩm Trang bị rạn nứt
PHẠM ĐỨC

Trong đó, 1 hộ dân đã đồng ý nhận số tiền bồi thường 10 triệu đồng; hộ còn lại không chấp nhận phương án đền bù là gia đình chị Nguyễn Thị Thúy (35 tuổi, ngụ tại thôn Tân Tiến, xã Phú Lộc).

Theo chị Thúy, căn nhà 2 tầng rưỡi được vợ chồng chị xây dựng vào năm 2015, nằm cách dự án tuyến kênh Linh Cảm đang triển khai thi công 16 m. Trước khi dự án chưa thi công, nhà ở của chị Thúy không xuất hiện các vết nứt nào. Đến tháng 2.2021, khi dự án triển khai thi công, căn nhà của gia đình chị bắt đầu xuất hiện một số vết nứt trên tường.

“Đỉnh điểm, nhà của vợ chồng tôi xuất hiện thêm nhiều vết nứt trên tường, trần nhà là khi đơn vị thi công cho phá dỡ ngôi nhà cấp 4 mái bằng của gia đình hàng xóm bên cạnh. Quá trình đánh sập ngôi nhà này để giải phóng mặt bằng diễn ra rất nhanh đã gây ra chấn động mạnh, đến nỗi gia đình tôi ngồi trong nhà cũng hết hồn, phải bỏ chạy ra ngoài”, chị Thúy nói.

Căn nhà 2 tầng rưỡi của gia đình chị Thúy bị rạn nứt trên tường và trần nhà
PHẠM ĐỨC

Theo chị Thúy, sau khi gia đình chị phản ánh, chủ đầu tư đã về kiểm tra hiện trạng để tính toán phương án đền bù. Do dự án này không hợp đồng với đơn vị bảo hiểm nào nên gia đình đã yêu cầu chủ đầu tư mời đơn vị trung gian là Sở Xây dựng tỉnh Hà Tĩnh về đánh giá mức độ thiệt hại.

“Qua nhiều lần làm việc, chủ đầu tư kết luận ngôi nhà của tôi bị nứt nẻ chưa xác định được nguyên nhân cụ thể. Họ cho rằng nhà nứt là do nhiều yếu tố như: nền móng, vật liệu xây dựng, thời tiết… Chủ đầu tư thỏa thuận với gia đình những vết nứt sẽ dán keo SIKA và hỗ trợ cho việc sơn lại với số tiền 30 triệu đồng. Nhà tôi bị thiệt hại nặng, nứt nẻ chi chít khắp nơi mà chỉ bồi thường như vậy là quá thấp nên gia đình nhất quyết không đồng ý”, chị Thúy nêu.

Chủ tịch UBND xã Phú Lộc: “Thi công quá ẩu”

Ông Nguyễn Xuân Chương, Chủ tịch UBND xã Phú Lộc cho rằng, quá trình triển khai dự án hệ thống thủy lợi Ngàn Trươi – Cẩm Trang đoạn qua địa bàn xã, nhà thầu do “thi công quá ẩu” đã khiến một số nhà cửa của người dân nằm gần công trình này bị nứt nẻ.

Một số vết nứt lớn, kéo dài trong ngôi nhà của gia đình chị Thúy
PHẠM ĐỨC

“Đến nay, chúng tôi đã nhận được thông tin của 4 hộ dân phản ánh có nhà cửa bị nứt nẻ do quá trình thi công dự án gây nên. Tuy nhiên, do dự án này không có đơn vị bảo hiểm để xác định hiện trạng nhà dân xung quanh trước khi triển khai thi công dẫn đến khó xác định nguyên nhân nhà cửa bị rạn nứt là do đâu. Việc nhà dân bị nứt nẻ như vậy thì chủ đầu tư cần thỏa thuận để bồi thường thỏa đáng cho họ”, ông Chương nói.

Theo ông Chương, dự án tuyến kênh còn khiến nhà ở của một số hộ dân bị nước mưa tràn vào nhà do đơn vị thi công chưa triển khai làm mương thoát nước.

Đại diện chủ đầu tư nói gì?

Đại diện chủ đầu tư là ông Nguyễn Trọng Tâm, Giám đốc quản lý dự án kênh chính hệ thống thủy lợi Ngàn Trươi – Cẩm Trang (giai đoạn 2) cho hay, đơn vị này phối hợp với Sở Xây dựng và nhà thầu thi công đã thành lập đoàn công tác về kiểm tra xác định nguyên nhân, thiệt hại nhà cửa của gia đình chị Thúy. Đến nay ngành chức năng vẫn chưa thể xác định được nguyên nhân cụ thể và thời điểm rạn nứt của một số hộ dân, trong đó có gia đình chị Thúy.

“Mặc dù vậy, đoàn công tác xác định các vết nứt chưa ảnh hưởng đến kết cấu công trình nhà ở của người dân mà chỉ ảnh hưởng đến thẩm mỹ. Do vậy, chủ đầu tư và nhà thầu thống nhất dùng keo SIKA để gắn kết các vết nứt trên tường, trần nhà của gia đình chị Thúy và hỗ trợ sơn lại với số tiền 30 triệu đồng. Chủ đầu tư cũng đã có trách nhiệm bồi thường cho gia đình chị Thúy nhưng họ đòi bồi thường 300 triệu thì chúng tôi lấy tiền đâu ra”, ông Tâm lý giải.

Một số hộ dân ở xã Phú Lộc có nhà bị rạn nứt cũng đã yêu cầu chủ đầu tư dự án đền bù
PHẠM ĐỨC

Theo ông Nguyễn Quốc Hà, Phó giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Hà Tĩnh, đơn vị này đã tổ chức một cuộc họp giữa người dân và các bên liên quan để thống nhất phương án đền bù. Trong trường hợp không thống nhất được phương án xử lý thì chủ đầu tư dự án phải báo cáo để Sở Xây dựng thuê đơn vị kiểm định chất lượng xác định mức độ thiệt hại cho người dân.

Nguồn: Phạm Đức, thanhnien.vn ( 10:32 – 06/04/2022 )

0 Bình Luận
0

Bài Viết Liên Quan