Home » Thị xã Cửa Lò, Nghệ An: Vì sao khu đất “kim cương” hơn 1 thập kỷ vẫn bị bỏ hoang?

Thị xã Cửa Lò, Nghệ An: Vì sao khu đất “kim cương” hơn 1 thập kỷ vẫn bị bỏ hoang?

by Trang web mặc định

Một khu đất rộng hàng ngàn m2 tại trung tâm TX Cửa Lò, bị bỏ hoang hóa hơn 1 thập kỷ qua. Chủ đầu tư có dấu hiệu “ngâm” đất rồi chuyển nhượng qua lại để kiếm lời. Dự án nay đã quá thời gian gia hạn lần 3 vẫn không chịu triển khai.

Khu đất “kim cương” bỏ hoang giữa phố biển Cửa Lò

Hàng chục năm qua, khu đất rộng hơn 4.000 m2 bám mặt đường Nguyễn Sinh Cung, phường Nghi Hương (sát bãi biển, quảng trường trung tâm TX Cửa Lò) bị bỏ hoang hóa, cây cối mọc um tùm. Nhiều người dân thắc mắc không hiểu vì sao một khu đất có giá trị sinh lợi cao như thế lại không được khai thác, sử dụng đúng tiềm năng? Và vì sao UBND tỉnh Nghệ An cứ để vậy mà không có phương án thu hồi hay giao cho các nhà đầu tư khác đang “khao khát” khu đất “kim cương” này?

Khu đất “kim cương” bám mặt tiền đường Nguyễn Sinh Cung rộng hơn 4000 m2 tại trung tâm TX Cửa Lò, Nghệ An bị bỏ hoang hóa hơn 1 thập kỷ qua.

Vào ngày 12/7/2010, Dự án Trung tâm thương mại, khách sạn và dịch vụ tại phường Nghi Hương, TX Cửa Lò được UBND tỉnh Nghệ An phê duyệt Quy hoạch chi tiết 1/500 tại Quyết định 2953. Theo Quyết định, dự án do Cty CP Xây dựng Nghĩa Thuận (có địa chỉ tại xóm Sông Lim, xã Nghĩa Lộc, huyện Nghĩa Đàn) làm chủ đầu tư với tổng diện tích quy hoạch là 4.200m2. Dự án gồm tòa nhà thương mại và khách sạn cao 11 tầng, diện tích 1.134,5m2 ; bể bơi, cụm bán hàng lưu niệm, nhà dịch vụ…

Ngày 4/6/2012, Sở Kế hoạch và Đầu tư Nghệ An cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư số 27111000131 cho Công ty cổ phần xây dựng Nghĩa Thuận do bà Lê Thị Thuận làm Chủ tịch HĐQT. Theo quyết định, thời gian hoàn thành các thủ tục liên quan để khởi công trong 12 tháng và thực hiện dự án là 36 tháng.

Đây là một trong những dự án được tạo điều kiện quy hoạch, chấp thuận chủ trương sớm nhất về loại hình xây dựng khách sạn, trung tâm thương mại tại phố biển TX Cửa Lò thời điểm đó. Tuy nhiên nhiều năm sau đó, dự án bị “treo” bởi công tác đền bù giải phóng mặt bằng cũng như sự thiếu quyết liệt của chủ đầu tư, các cơ quan ban ngành liên quan. Đến cuối năm 2017, dự án mới tiến hành xong việc đền bù, giải phóng mặt bằng.

Vào ngày 29/12/2017 UBND tỉnh Nghệ An có quyết định số 868/QĐ-UBND về việc cho Cty CP Nghĩa Thuận thuê đất. Tháng 2/2018, Cty Nghĩa Thuận được UBND tỉnh Nghệ An cấp GCN QSDĐ với thửa đất số 3, tờ bản đồ số 12 tại khối 4 phường Nghi Hương, TX Cửa Lò với diện tích 4.199,7m2 (sử dụng vào mục đích thương mại, dịch vụ).

Dự án được giao đất từ đầu năm 2018 nhưng sau đó chủ đầu tư “ngâm” đất chuyển nhượng chứ không triển khai.

Cùng với đó ngày 2/2/2018, Cty được cấp GCN đăng ký đầu tư thay đổi lần thứ nhất số 5632853031. Theo GCN đăng ký đầu tư được thay đổi này, chủ đầu tư là Cty CP Nghĩa Thuận được gia hạn thời gian đưa dự án vào hoạt động thêm 24 tháng. Tuy nhiên hết thời hạn này, chủ đầu tư vẫn không có động thái gì để khởi động, xây dựng dự án đưa vào hoạt động.

“Thâu tóm” Cty nhưng chủ mới vẫn “ngâm” đất, không triển khai

Sau gần 10 năm được phê duyệt quy hoạch chi tiết nhưng dự án vẫn là bãi đất trống. Ngày 4/11/2019, Dự án Trung tâm thương mại, khách sạn và dịch vụ tại phường Nghi Hương, TX Cửa Lò được phó CT UBND tỉnh Nghệ An Lê Ngọc Hoa phê duyệt điều chỉnh quy hoạch tại quyết định số 4534.

So với quy hoạch lần đầu năm 2010, diện tích xây dựng khối tòa nhà thương mại khách sạn từ 1.134,5 m2 lên 2.304,79m2 (tăng gấp đôi), tầng cao tăng từ 11 tầng lên 22 tầng, tổng mức đầu tư từ 60 tỉ đồng lên hơn 248 tỉ đồng (gấp hơn 4 lần).

Căn cứ văn bản số 880/UBND-CN ngày 21/2/2020 của UBND tỉnh Nghệ An về việc điều chỉnh GCN đăng ký đầu tư, ngày 27/2/2020, Sở Kế hoạch và Đầu tư tiếp tục thay đổi GCN đăng ký đầu tư lần thứ 2.

Theo đó, dự án được đăng ký điều chỉnh thông tin người đại diện pháp luật, quy mô hạng mục công trình, tổng vốn đầu tư và tiến độ thực hiện dự án. Đặc biệt, theo giấy chứng nhận thay đổi lần thứ 2 thì tiến độ thực hiện dự án đưa vào hoạt động được gia hạn đến tháng 1/2022. Tuy nhiên đến nay, đã đến hạn, dự án vẫn là bãi đất trống, bộ mặt phố thị hết sức nhếch nhác, ô nhiễm.

Mặc dù nhiều lần vi phạm về tiến độ nhưng ngày 27/2/2020, giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Nghệ An Nguyễn Xuân Đức tiếp tục thay đổi GCN đầu tư, gia hạn dự án hoàn thành đưa vào hoạt động tháng 1/2022. Tuy nhiên đến nay vẫn là bãi đất trống.

“Trong khi quỹ đất TX Cửa Lò không còn, đây là khu đất vàng lại bị bỏ hoang hóa nhiều năm hết sức lãng phí. Các lần họp HĐND, cử tri đã nhiều lần phản ánh lên trên, các lãnh đạo hứa sẽ có phương án nhưng rồi đâu lại vào đấy. Khu đất hết sức giá trị, nếu chủ đầu tư cố tình “ngâm” đất không triển khai, vi phạm luật đầu tư hết lần này đến lượt khác thì UBND tỉnh Nghệ An nên có phương án thu hồi, đưa ra đấu giá. Mặt tiền đường Nguyễn Sinh Cung, lại giáp trụ sở Thị ủy, UBND TX Cửa Lò mà còn để hoang thế này thì hết sức nhếch nhác” – ông Nguyễn Văn Hùng, một người dân ở phường Nghi Hương cho biết.

Trao đổi với chúng tôi về vấn đề vì sao dự án chậm tiến độ nhiều năm nhưng vẫn không triển khai, thì bất ngờ được bà Lê Thị Thuận – Chủ tịch HĐQT Cty CP Nghĩa Thuận cho biết: “Dự án khách sạn dưới Cửa Lò chị bán rồi em nạ. Chị chuyển nhượng cho họ rồi. Chị tưởng họ phải xây dựng rồi chứ?”.

Khi được hỏi cụ thể chuyển nhượng cho bên nào thì bà Thuận cho biết: “Chị chuyển nhượng cho bên anh Triều –Cty Dầu Khí Nghệ An (Lê Hải Triều- Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Tổng Công ty Xây lắp Dầu khí Nghệ An –PV). Chị để lại 3-4 năm rồi. Cái thời đền bù đang còn lằng nhằng, lại bị thúc giục tiến độ nên chị chuyển nhượng cho anh ấy giải quyết luôn”.

PV tiếp tục hỏi: “Dự án tỉnh giao cho chị, chị không triển khai được thì trả lại đất cho nhà nước chứ sao chuyển nhượng được?” thì bà Thuận trả lời: Ngày trước anh Triều có cổ phần trong Cty chị, sau đó chị sang tên Cty Nghĩa Thuận cho anh Triều luôn. Cty giờ chuyển trụ sở về Vinh rồi. Hồi đó cũng bị thúc dục tiến độ nên chị thấy lằng nhằng quá nên chuyển nhượng luôn”

Khi được hỏi về giá trị chuyển nhượng là bao nhiêu thì bà Thuận cho hay: Chị chuyển nhượng có 12 tỉ thôi. Tính ra tiền đền bù và các chi phí khác thì chị còn bị lỗ.

Trong một cuộc trò chuyện khác, bà Thuận cho biết: Hôm trước anh Triều mới nhờ chị bán 41 tỉ. Bán được thì cho chị 1 tỉ. Lúc đầu nói 47 tỉ nhưng sau xuống 41 tỉ. Dự án này được giảm thuế 15 năm.

Trao đổi với ông Phan Hải Triều – CT HĐTV Cty CP Xây dựng Nghĩa Thuận thì được biết: “Dự án chậm triển khai là do Covid-19. Chúng tôi cũng đang xin điều chỉnh 22 tầng xuống 17 tầng”.

Về vấn đề chuyển nhượng dự án ông Triều cho biết: “Không chuyển nhượng dự án mà bố trí lại cổ phần, dự án vẫn như cũ. Giờ Cty CP Xây dựng Nghĩa Thuận chỉ thay đổi cổ phần trong thôi. Chuyển cổ phần chỗ chị Thuận về cho anh và mấy an hem. Anh là thành viên HĐQT, giám đốc là anh Phạm Trung Kiên, CT HĐQT là anh Thuận”.

Mới đây nhất, khi dự án bước vào tháng cuối cùng của đợt gia hạn lần 3 nhưng chủ đầu tư vẫn không có động thái gì để khởi công xây dựng, chúng tôi liên hệ với ông Phan Hải Triều để nắm thêm thông tin nhưng không có hồi âm. Khu đất đến nay vẫn là bãi đất trống hoang hóa, rất mất mỹ quan đô thị.

Việc viện dẫn nguyên nhân chậm tiến độ của ông Triều là chưa chính xác. Bởi việc “thâu tóm” Cty CP Xây dựng Nghĩa Thuận là vào khoảng đầu năm 2018, khi này dự án đã được tỉnh Nghệ An giao đất nhưng chủ đầu tư cố tình “ngâm” đất không chịu triển khai. Trong khi đó, mãi đến đầu năm 2020, dịch Covid -19 mới bắt đầu bùng phát. Vì vậy có thể nói, dự án này có dấu hiệu sang nhượng qua lại để kiếm lời chứ nhà đầu tư không có tâm huyết cũng như tuân thủ các quy định pháp luật để triển khai đưa vào hoạt động.

Đề nghị UBND tỉnh Nghệ An, các sở ban ngành liên quan vào cuộc kiểm tra, xác minh làm rõ. Nếu nhận thấy nhà đầu tư cố tình ngâm đất để chuyển nhượng qua lại, vi phạm pháp luật về đầu tư, đất đai thì ra quyết định thu hồi, đưa khu đất “kim cương” ra đấu giá. Đặc biệt, đến nay dự án đã quá tiến độ lần 3 nhưng vẫn cố tình không triển khai thì tuyệt đối không tiếp tục gia hạn, tạo tiền lệ xấu trong môi trường đầu tư của tỉnh, gây bất bình trong dư luận cũng như cộng đồng doanh nghiệp./.

Nguồn: Triều Dương – Thanh Phương, moitruongvadothi.vn ( Thứ tư, 12/01/2022 12:09 (GMT+7) )

0 Bình Luận
0

Bài Viết Liên Quan