Home » Vì sao chưa thu hồi dự án Trung tâm hỗ mua sắm Nguyễn Kim – Nghệ An?

Vì sao chưa thu hồi dự án Trung tâm hỗ mua sắm Nguyễn Kim – Nghệ An?

by Trang web mặc định

Dù đã hai lần gia hạn nhưng đến nay Trung mua sắm Nguyễn Kim – Nghệ An – Dự án chào mừng 10 năm “tình bạn” nằm ở khu đất “vàng” của TP. Vinh vẫn “chết yểu”. Dư luận băn khoăn: vì sao Nghệ An vẫn chần chừ chưa thu hồi dự án này?

Nghệ An: Dự án chào mừng 10 năm “tình bạn” … “chết yểu”!

Trước đó pv có bài: “Nghệ An: Dự án chào mừng 10 năm “tình bạn”… “chết yểu” phản ánh: tháng 6/2014, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Nguyễn Xuân Đường ký quyết định phê duyệt quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 dự án Trung tâm Thương mại Nguyễn Kim – Nghệ An (gọi tắt là Trung tâm mua sắm Nguyễn Kim).

Sau gần 5 năm khởi công thì dự án 10 năm “tình bạn” vẫn “dậm chân tại chỗ”

Dự án do Công ty TNHH MTV Đầu tư phát triển Nguyễn Kim Nghệ An làm chủ đầu tư nằm ở vị trí “đất vàng” của phường Hà Huy Tập với diện tích gần 12 ngàn m2, tổng vốn đầu tư dự kiến hơn 213 tỷ đồng.

Nhằm chào mừng Nghệ An và Thành phố Hồ Chí Minh tổng kết 10 năm hợp tác nên sau khi được phê duyệt, tháng 9/2014 chủ đầu tư đã tổ chức lễ động thổ khởi công dự án vào ngày 20/9/2014 với nhiều quan chức Trung ương, địa phương tham dự.

Theo tiến độ đăng ký của chủ đầu tư thì sau 12 tháng kể từ ngày bàn giao mặt bằng và khởi công xây dựng thì Dự án Trung tâm mua sắm Nguyễn Kim sẽ hoàn thành.

Vậy nhưng đến nay sau gần 5 năm khởi công thì dự án 10 năm “tình bạn” vẫn “dậm chân tại chỗ”. Trong biên bản kiểm tra tháng 5/2016 của Sở Kế hoạch và Đầu tư Nghệ An cũng thừa nhận dự án trên đang… “chết yểu”.

Sau khi kiểm tra đoàn liên ngành của tỉnh Nghệ An chỉ “giơ cao đánh khẽ” rằng: Dù dự án chưa triển khai xây dựng các hạng mục theo quy hoạch được duyệt và chậm tiến độ nên đề nghị chủ đầu tư đẩy nhanh tiến độ.

Được biết, trước sự “dậm chân” của chủ đầu tư là Công ty TNHH MTV Đầu tư phát triển Nguyễn Kim Nghệ An, Ban tuyên giáo Tỉnh ủy Nghệ An cũng đã có văn bản đề nghị UBND tỉnh Nghệ An chỉ đạo các ngành chức năng kiểm tra và kịp thời có biện pháp khắc phục xử lý.

Dự án Trung tâm mua sắm Nguyễn Kim-Nghệ An rào tôn nhiều năm nay rồi bỏ hoang gây lãng phí

Nhưng có lẽ vì đây là dự án “tình bạn” nên sau khi hết hạn chủ đầu tư đã nộp hơn 3,2 tỉ đồng tiền ký quỹ bảo đảm thực hiện dự án nên ngày 16/3/2017 UBND tỉnh Nghệ An đã ký Quyết định số 5578/QĐ.UBND cho phép Công ty TNHH MTV Đầu tư phát triển Nguyễn Kim Nghệ An được gia hạn thực hiện dự án Trung tâm mua sắm Nguyễn Kim Nghệ An thêm 24 tháng.

Trong Quyết định 5578 tỉnh Nghệ An đã nhấn mạnh: “Hết thời hạn gia hạn mà chủ đầu tư vẫn chưa hoàn thành dự án thì chấm dứt, thu hồi dự án, chuyển toàn bộ số tiền ký quỹ vào ngân sách Nhà nước theo quy định”.

Cuối tháng 3/2019, một cán bộ Sở Kế hoạch và Đầu tư Nghệ An thông tin cho phóng viên biết rằng: đến ngày 16/3 vừa qua Dự án Trung tâm mua sắm Nguyễn Kim đã hết thời gian gia hạn theo Quyết định 5578 của UBND tỉnh Nghệ An.

Hỏi về việc sẽ xử lý như thế nào khi dự án hết hạn, vị cán bộ này cho biết hiện đơn vị đang báo cáo với tỉnh Nghệ An để kiểm tra việc thực hiện của Dự án Trung tâm mua sắm Nguyễn Kim – Nghệ An trong năm 2019.

Vậy là dù đã hai lần gia hạn nhưng theo quan sát thì tại khu đất “vàng” với diện tích gần 12 ngàn m2 ở gần Sân bay Vinh của TP. Vinh, Dự án Trung tâm mua sắm Nguyễn Kim vẫn “trơ gan cùng tuế nguyệt”?

Đức Cầu Bùng

 

0 Bình Luận
0

Bài Viết Liên Quan