Home » Vụ Xây chùa Linh Sâm trái phép ở Nghệ An: Tháo dỡ – chờ quyết định quyết liệt đúng luật từ Chủ tịch tỉnh Nghệ An?

Vụ Xây chùa Linh Sâm trái phép ở Nghệ An: Tháo dỡ – chờ quyết định quyết liệt đúng luật từ Chủ tịch tỉnh Nghệ An?

by Trang web mặc định

Trên cơ sở báo cáo của các sở, ngành khác, Sở Văn hóa – Thể thao Nghệ An đã khẳng định việc xây dựng chùa Linh Sâm là trái phép và đã chồng lấn lến khu vực khoanh vùng bảo vệ I của Di tích Quốc gia Đền Hữu (thuộc xã Thanh Yên, huyện Thanh Chương). Sở này đã đề nghị xử lý nghiêm theo luật nhưng không hiểu sao đến nay UBND tỉnh Nghệ An vẫn chần chừ chưa chỉ đạo tháo dỡ công trình vi phạm, trả lại “đất thánh” cho Đền Hữu?

Sở Văn hóa – Thể thao Nghệ An khẳng định chùa Linh Sâm đã “xà xẻo” lên khu vực bảo vệ vùng I của Di tích Quốc gia Đền Hữu


Tiếp tục có đơn tố cáo gửi Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An
Ông Nguyễn Cảnh Sáu – Phó Chủ tịch Hội đồng gia tộc dòng họ Nguyễn Cảnh Việt Nam cho biết vừa tiếp tục có Đơn tố cáo gửi đến Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Thái Thanh Quý.

Theo đó đơn tố cáo ký ngày 25/12/2019 ông Sáu cho rằng, thời gian qua tại khu vực khoanh vùng bảo vệ I Di tích Lịch sử – Kiến trúc nghệ thuật Quốc gia Đền Hữu (được công nhận năm 2009) xuất hiện ngôi chùa Linh Sâm không có giấy phép xây dựng (với 6 công trình đồ sộ đã xong phần thô chiếm gần 6000m2 đất Đền, 10 cây mít cổ của đền bị đốn hạ, đường vào đền bị xe cơ giới cày xới…).

Trước sự việc này nhân dân trong vùng và con cháu dòng họ Nguyễn Cảnh đã phản đối quyết liệt việc làm sai trái trên và yêu cầu các cấp chính quyền huyện Thanh Chương đình chỉ thi công và tháo dỡ chùa Linh Sâm đi nơi khác.

Hiện UBND xã Thanh Yên đã có thông báo đình chỉ việc xây dựng nhưng đề nghị tháo dỡ công trình chùa Linh Sâm trái phép thì vẫn đang bị “treo”.

“Sự việc xảy ra đến nay đã gần 3 tháng, mọi sai sót đã rõ ràng. Đồng thời nhiều cấp cơ quan đã vào cuộc và đều kết luận việc xây chùa Linh Sâm, xâm hại di tích Quốc Gia Đền Hữu, vi phạm Luật Di sản và kính đề nghị UBND tỉnh giải quyết nhưng sao đến nay UBND tỉnh vẫn chưa có động thái gì?

Là người đại diện cho nhân dân tôi mong muốn ông sớm vào cuộc và giải quyết vấn đề, để bình ổn chính trị tỉnh nhà, đưa những kẻ làm việc sai trái ra trước pháp luật để nghiêm trị”, đơn ông Nguyễn Cảnh Sáu nhấn mạnh.

Lời hứa của Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Đắc Vinh với nhân dân?

Trước đó, sau khi lãnh đạo tỉnh Nghệ An hơn một lần có công văn chỉ đạo các Sở, ngành, địa phương liên quan kiểm tra báo cáo. Ngày 5/12/2019 Phó Giám đốc Sở Văn hóa – Thể thao Nghệ An Trần Thị Mỹ Hạnh đã ký Văn bản số 3069/SVHTT-DSVH gửi UBND tỉnh Nghệ An.

Văn bản số 3069 này một lần nữa khẳng định: Di tích Quốc gia Đền Hữu được giao cho UBND huyện Thanh Chương trực tiếp quản lý nhưng hiện trên khuôn viên được khoanh vùng bảo vệ I của Di tích này đang bị chùa Linh Sâm xây dựng trái phép lấn chiếm.

Trước sai phạm nghiêm trọng trên, Sở Văn hóa – Thể thao Nghệ An đã đề nghị UBND tỉnh Nghệ An chỉ đạo xử lý nghiêm theo quy định tại Điều 13 của Luật Di sản văn hóa và Điều 23 Nghị định 158/2013/NĐ-CP ngày 12/11/2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực văn hóa, thể thao, du lịch quảng cáo.

Cụ thể việc xây dựng chùa Linh Sâm đã vi phạm khoản 5 Điều 23 Nghị định 158. Đó là lấn chiếm đất của di tích. Đối với hành vi trên ngoài việc bị xử phạt hành chính thì theo khoản 9 điều 23 Nghị định 158 thì biện pháp khắc phục là buộc trả lại đất đã lấn chiếm hoặc hoặc chấm dứt việc sử dụng trái phép di tích lịch sử văn hóa danh lam thắng cảnh…

Văn bản Ban Nội chính Tỉnh ủy Nghệ An gửi UBND tỉnh Nghệ An

Về nội dung trên, mới đây Ban Nội chính Tỉnh ủy Nghệ An cũng đã có văn bản gửi UBND tỉnh Nghệ An với nội dung: tại phiên tiếp công dân định kỳ tháng 12/2019, Bí thư Vinh đã tiếp và trả lời người dân về vụ xây dựng chùa Linh Sâm trái phép tại khu vực bảo vệ vùng I của Di tích Quốc Gia Đền Hữu.

Bấy giờ Bí thư Vinh đã rất “bất ngờ” với cách làm việc của chính quyền các cấp huyện Thanh Chương.

Theo đó, Bí thư đã kết luận đề nghị UBND tỉnh Nghệ An chỉ đạo xử lý vụ việc theo đúng quy định của pháp luật và trả lời công dân. Kết quả báo cáo cho Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An trước ngày 15/1//2020.

Hiện Sở Văn hóa – Thể thao Nghệ An (trên cơ sở báo cáo của các sở, ngành) cũng đã có báo cáo khẳng định việc xây chùa Linh Sâm là trái phép và xâm phạm Di tích Quốc gia. Và theo quy định của pháp luật thì phải tháo dỡ chùa Linh Sâm.

Nhưng không hiểu sao đến nay UBND tỉnh Nghệ An vẫn chưa có quyết định cuối cùng? Phải chăng do đơn vị đứng sau tài trợ xây dựng chùa Linh Sâm có “thế lực” lớn như Bí thư Đảng ủy xã Thanh Yên Lê Hồng Long thừa nhận?

Theo ông Long thì nguồn vốn xây dựng chùa Linh Sâm là từ xã hội hóa, nhà tài trợ chính là Vingrop. Giai đoạn I của dự án là 1 triệu đô la (khoảng 23 tỷ đồng), còn tổng mức đầu tư là 37 tỷ đồng?

Dư luận cho rằng dù “ông lớn” nào đầu tư thì cũng phải thực hiện đúng theo pháp luật, sai thì phải xử lý theo luật?

Và chắc có lẽ Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An sẽ không vì một “thế lực” nào mà nể nang trong xử lý và quên đi lời hứa của Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Đắc Vinh với nhân dân?!

Trước đó, Phương Nam Plus đã có loạt bài: “Nghệ An: “Xẻo thịt” Di tích Lịch sử – Kiến trúc nghệ thuật Quốc gia Đền Hữu”; “Vụ “Xẻo thịt” Di tích Lịch sử – Kiến trúc nghệ thuật Quốc gia Đền Hữu: Vì sao huyện Thanh Chương chưa yêu cầu phá dỡ công trình “chùa chui triệu đô?”; “Vụ “Xẻo thịt” Di tích Lịch sử – Kiến trúc nghệ thuật Quốc gia Đền Hữu: “Qua mặt”… Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và vi phạm Luật Di sản văn hóa!; “Vụ “Xẻo thịt” Di tích Lịch sử – Kiến trúc nghệ thuật Quốc gia Đền Hữu: Sở, huyện “nằm im” chờ lãnh đạo tỉnh Nghệ An… chỉ đạo?; Vụ “Xẻo thịt” Di tích Quốc gia Đền Hữu: Tỉnh Nghệ An có đồng ý cho “hợp thức hóa” sai phạm chùa Linh Sâm? và Vụ Xây chùa Linh Sâm trái phép ở Nghệ An: Buộc trả lại đất đã lấn chiếm Di tích Quốc gia Đền Hữu?

Nguồn: Trọng Đức, phuongnamplus.vn

0 Bình Luận
0

Bài Viết Liên Quan